Sự kiện nổi bậtTin tức

Tọa đàm mùa Xuân 2018

Diễn ra vào ngày 08-3-2018 tại Cung hội nghị Quốc Tế Ariyana, là diễn đàn để lãnh đạo cấp cao thành phố Đà Nẵng gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân

Diễn ra vào ngày 08-3-2018 tại Cung hội nghị Quốc Tế Ariyana, là diễn đàn để lãnh đạo cấp cao thành phố Đà Nẵng gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nhằm lắng nghe và trao đổi những đề xuất, hiến kế, làm cơ sở cho những định hướng và quyết sách mới, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tọa đàm mùa Xuân 2018

Tọa đàm mùa xuân 2018 diễn ra trong 01 ngày. Buổi sáng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì, cùng lãnh đạo UBND thàn phố và các sở, ban, ngành có liên quan gặp gỡ đại diện 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng. Buổi chiều, lãnh đạo thành phố gặp gỡ hơn 500 đại biểu đại diện cho các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tại các buổi gặp mặt, lãnh đạo thành phố thông tin tình hình phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng năm 2017, báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của các hội, hiệp hội doanh nghiệp.

Năm 2017 là năm cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế và xã hộ. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định (9% năm), cơ sở hạ tầng không ngừng được hoàn thiện, các chỉ số kinh tế luôn nằm trong tốp dẫn đầu cả nước, tỷ lệ tạo việc làm tăng thêm 4,4%; bức tranh kinh tế xuất hiện nhiều điểm sáng, trong đó, các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố như du lịch, thương mại, công nghệ thông tin… đã đạt được những mức tăng trưởng đáng khích lệ, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đi vào ổn định và từng bước nâng cao năng suất. Nhờ hiệu ứng của các sự kiện quan trọng, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng, hình ảnh thành phố đã được giới thiệu, quảng bá ấn tượng đến nhiều quốc gia, địa phương, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Tọa đàm mùa Xuân 2018 2

Để đạt được mục tiêu là phấn đấu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, chính quyền thành phố cũng nhận thức rõ kinh tế Đà Nẵng đang và sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Các chỉ tiêu phát triển chưa thật sự phù hợp, cần nghiên cứu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xà hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Sự phát triển triển của ngành du lịch chưa thật sự bền vững, vấn đề bảo về môi trường chưa được chú trọng đúng mức; quy hoạch đô thị, phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư cho văn hóa, giáo dục, y tế và dịch vụ chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn phát triển đô thị của thành phố. Đặc biệt, thành phố vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược có khả năng tạo đọng lực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế thành phố. Để đạt được những mục tiêu lớn nêu trên, thành phố mong muốn tiếp tục nhân đươc sự hỗ trợ về tài lực và trí tuệ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp bày tỏ về các nhóm vấn đề tồn tại chính đối với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, như: Cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là dự án đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất công nghiệp do dịch chuyển cơ cấu kinh tế và cạnh tranh từ các địa phương lân cận; cơ sở hạ tầng giao thông, cụ thể là hệ thống giao công cộng chưa được đầu tư và triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị và các vùng công nghiệp; câng tăng tính cạnh tranh đối với các chính sách ưu đãi đầu tư của Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính ( đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, thuế và hải quan)…Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đè xuất liên quan về phát triển thành phố, như: Phát triển các cụm công nghiệp chuyên sâu để tạo lợi thế so sánh cạnh tranh cho Đà Nẵng trong khu vực, thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao, du lịch, hoạt động quảng bá Đà Nẵng sau Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ý tưởng phát triển thành phố trung tâm, ươm mầm giáo dục Nhật Bản…

Các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bạn thành phố Đà Nẵng có nhiều ý kiến đóng gop ý chân thanh và các ý tưởng hiến kế đầy tâm huyết liên quan đến các lĩnh vực du lịch, công nghệ thông tin, dịch vụ y tế, giáo dục, công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, môi trường, cải cách thủ tục hành chính, thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khởi nghiệp… Các nội dung hữu ích được trao đổi tại Tọa đàm được tổng hợp và xem xét kỹ càng, làm tiền đề tham khảo để điều chỉnh định hướng và quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố phù hợp hơn.

Tọa đàm mùa Xuân 2018 3

Phát biểu tại các buổi gặp mặt, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy thay mặt lãnh đạo thành phố ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực đóng góp và chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân thành phố và các tỉnh lân cận, góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển thị trường không chỉ cho Đà Nẵng nói riêng mà còn cho cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả quốc gia. Với chủ đề của năm 2018 là ‘‘Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” sẽ tạo nên khí thế và động lực mới thúc đẩy các cấp, các ngành nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ cụ thể nhằm thu hút dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích đầu tư.

Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng, như: có kế hoạch cụ thể để nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực, đăc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực du lịch, công nghệ cao, giáo dục và y tế; tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng phát triển du lịch và công nghiệp; tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng bờ biển; minh bạch và công khai quy hoạch các vị trí đất mà thành phố đang thu hút đầu tư; thực hiện nghiêm túc công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất, thủ tục đầu tư và kinh doa…

THÔNG CÁO BÁO CHÍ Tọa đàm mùa Xuân 2018 (Spring 2018 Dialogue)

Tọa đàm mùa Xuân 2018
5 (2) votes
Thẻ

Trả lời

- Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận! Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name.
- Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker