Tăng cường liên kết vùng, hợp tác công tư nhằm xây dựng sản phẩm và xúc tiến, quảng bá Du lịch Đà Nẵng

0 81

TĂNG CƯỜNG LIÊN KẾT VÙNG, HỢP TÁC CÔNG TƯ NHẰM XÂY DỰNG SẢN PHẨM VÀ XÚC TIẾN, QUẢNG BÁ DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Sở hữu giá trị tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú và đặc sắc, cùng với định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua, ngành du lịch Đà Nẵng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng; đa dạng hóa sản phẩm du lịch; đa dạng hóa thị trường; sáng tạo và đổi mới trong công tác xúc tiến, quảng bá, truyền thông hình ảnh du lịch Đà Nẵng.

Tất cả những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng thông qua những danh hiệu mà du lịch Đà Nẵng đã đạt được như: Top 03 thành phố du lịch hàng đầu Đông Nam Á năm 2022, “Điểm đến sự kiện, lễ hội hàng đầu châu Á” năm 2016 và 2022 của World Travel Awards, mới đây nhất là Top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024 cùng với nhiều danh hiệu uy tín khác.

Một trong những giải pháp quan trọng góp phần tạo nên thành công của du lịch Đà Nẵng chính là việc triển khai hiệu quả công tác liên kết vùng, hợp tác công tư nhằm xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, truyền thông quảng bá du lịch.

Da Nang Thu Hut Du Khach Bang Chuoi Cac Su Kien Le Hoi Thuong Nien 1

Nằm trong vùng trọng điểm du lịch của miền Trung, nhận thấy việc liên kết, hợp tác đã trở thành xu thế mạnh mẽ, từ 2006, Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam đã chủ động hợp tác để hình thành nên một thương hiệu chung “Ba địa phương, một điểm đến”. Thông qua cơ chế luân phiên, địa phương chủ trì đã chủ động xây dựng chương trình liên kết, có sự tham gia đóng góp ý kiến của hai địa phương còn lại để triển khai có hiệu quả các nội dung từ quản lý nhà nước về du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch liên vùng, triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá tới các thị trường du lịch trong điểm của ba địa phương. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Dự án EU, 3 tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã xây dựng và lấy ý kiến về việc hình thành 3 nhóm sản phẩm du lịch chung của 3 địa phương gồm: con đường di sản, nghỉ dưỡng biển, con đường sinh thái và du lịch cộng đồng.

Đến năm 2021, hệ thống liên kết phát triển du lịch vùng đã được mở rộng ra 05 địa phương gồm Đà Nẵng – Quảng Nam – Thừa Thiên Huế – Quảng Bình – Quảng Trị với chủ đề “Miền di sản diệu kỳ”. Mở rộng liên kết giữa các địa phương trong vùng sẽ giúp mở rộng thêm không gian du lịch, đa dạng thêm các sản phẩm đặc trưng của vùng miền. Bởi hiện nay, hạ tầng giao thông đi lại thuận lợi, xu hướng du khách cũng thường muốn tự đi, khám phá nhiều điểm đến trong chuyến đi.

Hoạt động liên kết về công tác xúc tiến, quảng bá du lịch chung của 05 địa phương có sự chuyển biến mạnh mẽ, đạt được những kết quả nhất định như in ấn và phát hành các tài liệu quảng bá chung, xây dựng fanpage du lịch 05 địa phương “Miền di sản diệu kỳ”, cùng nhau tham gia các hội chợ du lịch trong và ngoài nước, đón các đoàn báo chí và lữ hành khảo sát 05 địa phương… Sự liên kết, hợp tác giữa các địa phương cũng một phần giải quyết được bài toán về kinh phí trong các hoạt động xúc tiến quảng bá; với sự chung tay chia sẻ về kinh phí các địa phương đã cùng nhau liên kết, tham gia nhiều hội chợ du lịch quốc tế uy tín, tổ chức các chương trình quảng bá 05 địa phương tại các thị trường quốc tế trọng điểm, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch địa phương ra thị trường khách quốc tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch trong nước kết nối với doanh nghiệp quốc tế xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp thu hút lượng khách quốc tế về địa phương.

Pham Dang Khiem Le Hoi Phao Hoa Quoc Te Dua Da Nang Thanh Thoi Nam Cham Hut Khach

Trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng cũng đạt được thành tựu đáng kể trong việc tăng cường hợp tác công tư nhằm xây dựng sản phẩm và xúc tiến quảng bá du lịch Đà Nẵng. Các hoạt động, sự kiện, chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Đà Nẵng có sự đồng hành rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp du lịch  trong việc tổ chức các sự kiện thu hút khách như: Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023, Lễ hội tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022,2023, Giải golf châu Á trong 3 năm liên tiếp từ 2022,2023 và 2024, Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022, Lễ hội Khinh khí cầu….

Ngoài ra, để có thêm nguồn lực cho hoạt động xúc tiến quảng bá, từ năm 2020, Quỹ Xúc tiến Phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng được thành lập từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, đã đồng hành cùng Sở Du lịch TP.Đà Nẵng, Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng và một số doanh nghiệp khác triển khai có hiệu quả các hoạt động xúc tiến, truyền thông, quảng bá điểm đến, tổ chức nghiên cứu thị trường, chương trình kích cầu du lịch, xúc tiến đường bay…. góp phần quan trọng trong việc thu hút hơn 5,8 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có khoảng 1,6 triệu lượt khách quốc tế, 4,2 triệu lượt khách nội địa đến Đà Nẵng trong 09 tháng đầu năm 2023.

Bên cạnh việc liên kết hợp tác với các địa phương trong nước và cộng đồng doanh nghiệp, du lịch Đà Nẵng đã chủ động thực hiện hoạt động liên kết, hợp tác quốc tế với các tỉnh, thành phố quốc tế như Daegu, Changwon, Gyeongsan (Hàn Quốc), Battambang (Campuchia), Yaroslav (Nga)…, hình thành mạng lưới các đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng do các hãng hàng không lớn khai thác như Korean Air, Silk Air, Air Asia, Qatar Airways…nhằm mục đích xúc tiến phát triển hoạt động du lịch đa phương và song phương, góp phần không nhỏ trong việc phát triển thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng./.

Lê Ni

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

​​​