Đình làng Túy Loan, Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng

0 1.731

Di tích Đình làng Túy Loan là 1 công trình có tuổi đời hơn 500 năm tuổi, quy mô bề thế nhất, có giá trị lịch sử nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Nơi thờ cúng tín ngưỡng tâm linh, mang giá trị lịch sử to lớn về giá trị kiến trúc, có những hiện vật giá trị lịch sử, nơi còn lưu giữ 25 sắc phong do triều Nguyễn phong tặng.

Dinh Lang Tuy Loan Hoa Phong Hoa Vang Da Nang

Ngoài những nét kiến trúc nghệ thuật đình có một tấm văn bia niên đại Thành Thái thứ nhất (1889) và nhiều hoành phi, liễn đối đã trên dưới 100 năm.

Không chỉ mang nét kiến trúc độc đáo, đình làng Túy Loan còn ghi dấu ấn trên những trang sử vàng chống giặc ngoại xâm. Năm 1945, dân làng Túy Loan lấy đình làng, nhà thờ làm trụ sở bài phong phản đế, cùng tổng An Phước kéo về huyện Hoà Vang cướp chính quyền Pháp – Nhật. Và đình cũng là nơi đóng quân của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Dinh Lang Tuy Loan Hoa Phong Hoa Vang Da Nang 02

Lễ hội đình làng Túy Loan diễn ra trong 2 ngày mùng 9 và mùng 10 tháng giêng với các hoạt động phần lễ và hội. Về với lễ hội với những hoạt động truyền thống như nghi lễ rước sắc; lễ tế; hô hát bài chòi; các trò chơi dân gian; lễ hội đua thuyền; hát hò khoan đối đáp trên sông, xem hát Phước Lộc Thọ; trưng bày các sản phẩm truyền thống như Bánh tráng Túy Loan, các loại bánh quê và rau an toàn Túy Loan; các nội dung thi của nghề truyền thống Túy Loan như: thi tráng bánh tráng, nướng bánh tráng, gói bánh tét; Một nội dung không kém phần hấp dẫn và thu hút đông đảo người xem thưởng thức cờ tướng bằng người (cờ người)….

TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH ĐÀ NẴNG

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đại hội thể thao học sinh đông nam á lần thứ 13
close-link
​​​