fbpx

Thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân COVID-19 thứ 06 tại thành phố Đà Nẵng

0 156
  • Nhấn quan tâm và chia sẻ trên Zalo:

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân COVID-19 thứ 06 tại thành phố Đà Nẵng

I. KẾT QUẢ GIÁM SÁT

1. Thông tin chung

– Họ và tên: T.N.T.M. Giới tính: Nữ.
– Tuổi: 27.
– Nghề nghiệp: Làm việc tại nhà hàng ăn tại thành phố Lund, Thụy Điển.
– Quốc tịch: Việt Nam
– Địa chỉ:
+ quận Lê Chân, Hải Phòng (nhà bố mẹ).
+ phường 14, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (nhà chồng).

2. Quá trình di chuyển, nhập cảnh và cách ly

– Ở Thụy Điển, bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với 01 người bạn tên M.K (hiện tại đang ở nước ngoài). Bệnh nhân hàng ngày di chuyển tàu từ Malmo đến Lund để làm việc tại nhà hàng ăn ở thành phố Lund, Thụy Điển, có tiếp xúc với nhiều người khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

– Ngày 19/3/2020, bệnh nhân đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Cô-pen-ha-gen, Đan Mạch. Chờ tại sân bay 08 tiếng và không giao tiếp với ai. Sau đó, bệnh nhân lên chuyến bay QR164 từ Cô-pen-ha-gen đến Doha (Qatar) ngồi ghế 46D, ngồi cùng hàng ghế với 01 người sau đó đổi ghế sang hàng bên cạnh ngồi một mình, hàng ghế trên và dưới đều có 01 đến 02 người/hàng, bệnh nhân không giao tiếp với ai và đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

– Ngày 20/3/2020, bệnh nhân quá cảnh tại Doha 02 tiếng và lên chuyến bay QR 832 từ Doha đến Bangkok (Thái Lan) ngồi ghế 39A, ngồi 1 mình/hàng, hàng trên dưới có từ 02 đến 03 người/hàng về đến sân bay Bangkok, Thái Lan lúc 18 giờ 00 phút cùng ngày. Chờ tại sân bay đến sáng 21/3/2020. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang thường xuyên.

– Ngày 21/3/2020, bệnh nhân lên chuyến bay PG947 ngồi ghế 16A từ Bangkok về đến sân bay Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút cùng ngày. Suốt quá trình này, bệnh nhân giao tiếp với ai, đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

– Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Theo đó, bệnh nhân khai báo trong vòng 14 ngày qua đi qua các khu vực như trên và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường.

– Theo quy định, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài, không có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm được tổ chức cách ly tập trung. Lúc 15 giờ 00 phút ngày 21/3/2020, bệnh nhân được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5 (ở phòng số 14 gồm 20 người).

– Trong 04 ngày từ 21/3/2020 đến 24/3/2020 bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày.

3. Kết quả xét nghiệm

Ngày 23/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21 giờ 30 phút ngày 24/3/2020: DƯƠNG TÍNH với vi rút SARS-CoV2.

II. CÁC BIỆN PHÁP ĐÃ TRIỂN KHAI

1. Quá trình tiếp nhận bệnh nhân tại sân bay

Ngày 21/3/2020, sau khi nhận được thông tin chuyến bay số hiệu PG947 (trên chuyến bay có bệnh nhân) từ Thái Lan sẽ về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu sân bay đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, lực lượng kiểm dịch viên… chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay.

Trên chuyến bay có tổng cộng 131 người Việt Nam, trong đó có 22 trường hợp ngồi gần (cùng hàng, trước 02 hàng và sau 02 hàng ghế). Tất cả những người này đều đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5.

Tất cả các hành khách trên chuyến bay đều mang khẩu trang và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.

2. Thực hiện cách ly tập trung

– Bệnh nhân được lên xe của Bộ Chỉ huy Quân sự để đến cơ sở cách ly tập trung, trên xe có 01 lái xe và 01 người quản lý xe. Tất cả đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.

– Khi bệnh nhân cùng toàn bộ hành khách trên chuyến bay được đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng thực hiện cách ly tập trung bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 (bố trí riêng một khu vực cho toàn bộ người nhập cảnh mới được tiếp nhận). Toàn bộ chiến sĩ, cán bộ, nhân viên, lái xe đều mang khấu trang và trang phục bảo hộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

– Bệnh nhân được bố trí tại phòng 14 cùng với 19 người khác.

– Từ chiều ngày 21/3/2020 đến sáng 24/3/2020, bệnh nhân sinh hoạt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5, đảm bảo các điều kiện về cách ly tập trung theo quy định. Các trường hợp được cách ly y tế trong quá trình cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng đều đeo khẩu trang và thực hiện các hướng dẫn bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

3. Lấy mẫu xét nghiệm

– Ngày 22-23/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 131 người nhập cảnh ngày 21/3/2020 trên chuyến bay PG947 (trong đó có bệnh nhân) nêu trên đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

– Kết quả xét nghiệm: 130/130 người còn lại trên chuyến bay PG947 ngày 21/3/2020 (bao gồm những người ngồi gần trên máy bay, ngồi gần trên xe cách ly từ sân bay về Trung tâm Giáo dục quốc phòng, những người cùng phòng và những người đi cùng chuyến bay) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

4. Điều tra, giám sát, xử lý, can thiệp y tế những trường hợp tiếp xúc gần

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 24/3/2020, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5:

a) Cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng ngày 25/3/2020.

b) Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm:

– 19 người ở cùng phòng với bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, 22 người ngồi gần trên chuyến bay PG947 ngày 21/3/2020 (trong đó có 03 người ở cùng phòng với bệnh nhân). Những trường hợp này đã được bố trí cách ly tại khu vực riêng biệt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5, thực hiện đúng các quy định về cách ly y tế với sự giám sát của cán bộ chiến sĩ, cán bộ y tế.

– 01 người lái xe và 01 người quản lý xe đưa bệnh nhân từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu V; 06 người tiếp đón bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu V; 23 nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Tất cả những người này đều được trang bị bảo hộ theo đúng quy định do đó cơ quan y tế khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sức khỏe bất thường, đến khám tại các cơ sở y tế.

c) Xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

III. KẾ HOẠCH THỜI GIAN ĐẾN

1. Tiếp tục rà soát, điều tra những trường hợp tiếp xúc gần và những trường hợp có liên quan khác để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và các can thiệp y tế khác.

2. Tiến hành lấy mẫu tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (ở cùng phòng với bệnh nhân, ngồi gần trên chuyến bay với bệnh nhân) sau 03 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với bệnh nhân.

3. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe của tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, cũng như đảm bảo các trường hợp đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thực hiện cách ly theo quy định.

4. Chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng bố trí đầy đủ nguồn lực, tập trung công tác điều trị, chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

5. Tiếp tục xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Hiện tại, tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với 02 bệnh nhân số 05 và 06 tại thành phố Đà Nẵng và các trường hợp đang được cách ly y tế tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trong thời gian tới, để triển khai các biện pháp can thiệp y tế kịp thời, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại lần thứ 2 đối với những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân số 05 và bệnh nhân số 06.

Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông báo./.

Như vậy, từ 13h30 ngày 25/3 đến 8h00 ngày 26/3, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ghi nhận 01 người Việt Nam nhiễm COVID-19, 03 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Cập nhật số liệu các trường hợp nghi ngờ, nhiễm COVID-19 đến 8h00 ngày 26/3

Sl260308h.png

  • Tổng cộng có 1.808 mẫu xét nghiệm ÂM TÍNH, 06 mẫu xét nghiệm DƯƠNG TÍNH với SARS-CoV-2.
  • Hiện tại sức khoẻ các trường hợp đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.
  • Trong ngày 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã giám sát 02 tàu biển, với 39 người nhập cảnh. Tất cả đều khai báo y tế.
  • Nhấn quan tâm và chia sẻ trên Zalo:

Theo dõi tin tức Danang Fantasticity trên các mạng xã hội.

Tin tức - Sự kiện - Khuyến mãi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác cho Danang Fantasticity.

Email: media@danangfantasticity.com

Liên hệ quảng cáo: 0977.994.832 (Chỉ dành cho tư vấn quảng cáo)

Bài viết mới cập nhật

You might also like

Leave A Reply

- Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận! Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name.
- Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.