Nghĩa trủng Phước Ninh

0 1.708

Nghĩa trủng Phước Ninh là nơi quy tụ hơn 1.500 ngôi mộ của chiến sĩ và đồng bào Quảng Nam – Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Trị Thiên, Bình Định từng chiến đấu tại mặt trận Đà Nẵng và hy sinh trong những ngày chống Pháp xâm lược.

Nơi đây cũng là minh chứng cho tinh thần kiên cường, bất khuất của nhân dân ta khi anh dũng chống lại các thế lực xâm chiếm đến từ phương Tây hùng mạnh, đầy tham vọng với vũ khí, phương tiện hiện đại.

Nghĩa trủng Phước Ninh được lập từ năm 1876, là nơi quy tập hài cốt của những người đã hy sinh trong những trận Pháp đánh Đà Nẵng từ 1858-1860 với hơn 1.500 ngôi mộ. Trong nghĩa trủng lưu giữ 1 văn bia đá sa thạch màu xanh đen rất giá trị và mộ của 2 vị tướng Nguyễn Viết Thứ và Nguyễn Thượng Chất. Do quá trình chỉnh trang đô thị các ngôi mộ này đã được chuyển đến Nghĩa trủng Hòa Vang và Nghĩa trang Sơn Gà (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang).

Bia di tích Nghĩa trủng Phước Ninh là hiện vật gốc độc bản, mang những giá trị lịch sử – văn hóa đặc biệt, vượt lên trên một văn bia thông thường, đây còn là một văn bản có giá trị văn học sâu sắc.

Nơi đây được thành phố đầu tư, tu bổ, xây dựng Nhà văn hóa phường Nam Dương và là công viên mở để du khách đến dâng hương và tham quan di tích lịch sử cấp quốc gia.

Vừa qua, UBND phường Nam Dương công bố bộ 4 mã QR-Code để người dân, du khách đọc nội dung các văn bia tại Nghĩa trủng Phước Ninh với các thứ tiếng Hán, tiếng Việt và tiếng Anh. Qua đó, tăng cường công tác giáo dục truyền thống anh dũng, bất khuất của cha ông ta cho các thế hệ ngày nay.

Khuôn viên Nghĩa trủng Phước Ninh cải tạo, trồng cây xanh, đồng thời, bố trí thêm các dụng cụ tập thể dục để tạo không gian sinh hoạt, vườn dạo cho người dân trong khu vực

Di tích lịch sử – văn hóa Nghĩa trủng Phước Ninh được xếp hạng cấp quốc gia tại Quyết định 1288-BH/QĐ ngày 16-11-1988.

Các nguồn tài liệu tham khảo:

1. Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng: danang.gov.vn

TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

​​​