fbpx

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2022

Da Nang Huong Ung Chien Dich Lam Cho The Gioi Sach Hon Nam 2021
59

Nhằm tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch năm 2022 được thiết thực, hiệu quả, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 14-9, UBND thành phố ban hành văn bản số 5054/UBND-STNMT về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (sau đây gọi tắt là Chiến dịch) được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm. Chiến dịch là dịp để tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân huỷ.

Năm 2022, Chiến dịch được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động và tổ chức trên phạm vi toàn cầu tiếp tục với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”, kêu gọi các quốc gia cùng nhau hành động để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Chiến dịch gồm các nội dung:  Tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các quy định chi tiết thi hành bằng các hình thức phù hợp đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn để hiểu rõ và thực hiện (cụ thể tại Công văn số 3484/UBND-STNMT ngày 07/6/2021 của UBND thành phố về triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020); Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, trong đó tập trung về phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải; từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.

Đồng thời, hướng dẫn, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với các siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm, hàng hoá, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng tạp hoá, trong các hoạt động mua sắm, giao đồ ăn, thực phẩm, đồ uống trên địa bàn phải giảm thiểu, hạn chế sử dụng túi, bao bì nhựa và các sản phẩm nhựa khó phân huỷ sử dụng một lần (ống hút nhựa, hộp xốp, cốc nhựa, …) để chứa, bao gói, sử dụng các sản phẩm, hàng hoá; tăng cường thay thế, sử dụng bằng các sản phẩm thân thiện (Công văn số 5601/UBND-STNMT ngày 31/8/2021 của UBND thành phố về tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn thành phố).

Truyền thông, nâng cao nhận thức về thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (gọi tắt là EPR) theo hướng sản xuất các sản phẩm tiết kiệm nguyên liệu, giảm sử dụng các loại nguyên liệu độc hại, khó tái chế, tối ưu hóa thiết kể thuận tiện cho việc thu gom, phân loại và tái chế (thiết kế vì môi trường); từ đó từng bước hình thành ngành công nghiệp tái chế, tạo nền tảng quan trọng cho xây dựng nền kinh tế tuần hoàn.

Kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn theo đúng quy định; tập trung giải quyết các vấn đề môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh kế người dân; kiểm tra và xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường.

Lồng ghép, thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong xây dựng và thực hiện phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

UBND thành phố đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các hội, đoàn thể; các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện; các cơ quan, đơn vị hoạt động trên địa bàn thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động mối trường trên địa bàn thành phố năm 2022 tập trung triển khai các nhiệm vụ chính được nêu trên trong phạm vi địa bàn, ngành, lĩnh vực quản lý; đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2022.

Tổ chức phát động trong cộng đồng, tổ chức, doanh nghiệp hưởng ứng các phong trào với quy mô, hình thức phù hợp, như Phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp”, “Ngày không sử dụng túi ni lông”,…; Chú trọng công tác vệ sinh, cải thiện chất lượng môi trường, thực hiện hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Mỗi quận, huyện chỉ đạo tổ chức đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường trong khu dân cư, trụ sở làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu du lịch đóng trên địa bàn, cao điểm vào các ngày thứ bảy, chủ nhật (từ ngày 17 đến ngày 25-9-2022); kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn đảm bảo an toàn, theo quy định. Phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý, giải pháp, sáng kiến hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

UBND thành phố lưu ý khi tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch bảo đảm tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Các đơn vị gửi báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường – là cơ quan đầu mối tổ chức Chiến dịch cấp thành phố trước ngày 10-10-2022.

Sở Thông tin và truyền thông chủ trì triển khai công tác tuyên truyền về Chiến dịch qua các phương tiện truyền thống, đăng tải bài viết, phóng sự, clip tuyên truyền về bảo vệ môi trường, đặc biệt tập trung vào các nội dung hoạt động chính trên địa bàn thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm theo dõi tình hình triển khai thực hiện văn bản này và tổng hợp, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15-10-2022. Đồng thời, cung cấp các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch cho các địa phương, đơn vị liên quan; Phối hợp với các cơ quan báo, đài trong việc theo dõi và phản ảnh kết quả triển khai Chiến dịch theo văn bản này.

Thông tin và tài liệu truyền thông về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường tại địa chỉ http://monre.gov.vn/ hoặc Cổng thông tin điện tử thành phố và Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường (địa chỉ http://tnmt.danang.gov.vn)

Theo danang.gov.vn

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nhấn quan tâm và chia sẻ trên Zalo:

Theo dõi tin tức Danang Fantasticity trên các mạng xã hội.

Tin tức - Sự kiện - Khuyến mãi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác cho Danang Fantasticity.

Email: media@danangfantasticity.com

Liên hệ quảng cáo: 0977.994.832 (Chỉ dành cho tư vấn quảng cáo)

Bài viết mới cập nhật

You might also like

Comments are closed.

Vui lòng nhập một địa chỉ email hợp lệ
Địa chỉ đó đã được sử dụng
The security code entered was incorrect
Cảm ơn bạn đã đăng ký

BRG Open Golf Championship Danang 2022
close-link
​​​