fbpx

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Hội nghị Cấp cao APEC đã thành công tốt đẹp

0 368

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Hội nghị Cấp cao APEC đã thành công tốt đẹp

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Hội nghị Cấp cao APEC đã thành công tốt đẹp

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định như vậy trong cuộc họp báo công bố kết quả Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 tại Trung tâm báo chí quốc tế Đà Nẵng chiều 11/11.

Hội nghị thông qua tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung, đồng thời thống nhất một số nội dung quan trọng.

Thứ nhất, hội nghị đã thông qua chương trình hành động APEC về kinh tế tài chính, thống nhất thúc đẩy bao trùm về kinh tế, chính trị, xã hội, khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới phát triển APEC bao trùm và tự cường. Để nâng cao chất lượng tăng trưởng, yêu cầu cấp bách đặt ra là tăng cường giáo dục, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ hai, để nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của các nền kinh tế APEC, yêu cầu cấp bách đặt ra là tăng cường chất lượng giáo dục, đáp ứng thị trường lao động đang thay đổi. Hội nghị thống nhất được khuôn khổ phát triển nhân lực trong kỷ nguyên số, bao gồm những biên pháp đáp ứng quan tâm chung của khu vực, đồng thời sẽ giúp Việt Nam có đột phá phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ ba, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm, hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận về các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh, bền vững và sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, công nghiệp hỗ trợ, phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, nước, năng lượng, phát triển nông thôn và đô thị, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực, giảm thiểu rủi ro, thiên tai, tămg quyền năng kinh tế cho phụ nữ, phát triển du lịch bền vững.

Việc triển khai những khuôn khổ hợp tác dài hạn của APEC trong những lĩnh vực này sẽ góp phần củng cố vai trò của diễn đàn là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực và đi đầu với các nỗ lực toàn cầu về phát triển bền vững như các mục tiêu chung cần đạt được vào năm 2030 mà Liên Hiệp Quốc đã đề ra.

Thứ 4, thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do và mở ở châu Á – Thái Bình Dương là sứ mệnh của các nền kinh tế thành viên APEC. Để APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, góp phần để châu Á-Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư, kinh doanh và dịch vụ, tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật, tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật pháp, tự do, mở, công bằng, minh bạch và bao trùm.

Hội nghị cũng hoan nghênh việc thông qua khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, để tạo điều kiện cho APEC khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển của kinh tế mạng, kinh tế số và các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ năm, APEC đang nỗ lực hơn để hoàn tất mục tiêu Bogor 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ tư. Để nâng cao vị thế của APEC, chúng tôi hoan nghênh việc thực hiện nhóm tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ quan chức xác định hướng đi và tương lai của diễn đàn sau năm 2020.

Nhằm phát huy vai trò của APEC là cơ chế khởi xướng, Việt Nam lần đầu tiên tổ chức đối thoại không chính thức giữa APEC và ASEAN.

Kết thúc bài phát biểu khép lại họp báo, Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ của các nền kinh tế thành viên đối với Việt Nam với tư cách chủ nhà APEC cũng như sự đóng góp cùng nỗ lực của người dân, tất cả các ban ngành trong cả nước.

Theo viettimes.vn Thứ Bảy, ngày 11/11/2017 
Rate this post
  • Nhấn quan tâm và chia sẻ trên Zalo:

Theo dõi tin tức Danang Fantasticity trên các mạng xã hội.

Tin tức - Sự kiện - Khuyến mãi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác cho Danang Fantasticity.

Email: media@danangfantasticity.com

Liên hệ quảng cáo: 0977.994.832 (Chỉ dành cho tư vấn quảng cáo)

Bài viết mới cập nhật

You might also like
Leave A Reply
- Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận! Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name.
- Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Vui lòng nhập một địa chỉ email hợp lệ
Địa chỉ đó đã được sử dụng
The security code entered was incorrect
Cảm ơn bạn đã đăng ký

Enjoy Danang Summer Festival
close-link
​​​