0 46

Bún mắm thịt heo là đặc sản bình dân của Đà Nẵng, có thể dùng để điểm tâm buổi sáng hoặc để ăn trừ bữa, rất được người dân và du khách ưa chuộng.

BÚN MẮM THỊT HEO

NGUYÊN LIỆU

Bún sợi, thịt heo luộc hoặc thịt heo quay (ngoài ra người ta còn bổ sung thêm tai heo luộc hay nem chua tùy thích), mít non trộn, đậu phụng rang, rau sống và một thứ gia vị không thể thiếu là mắm nêm.

CÁCH CHẾ BIẾN

Có thể bạn thích?

Món bún mắm nêm được chế biến rất đơn giản. Bún mua về để riêng ra đĩa. Thịt heo quay (hoặc thịt luộc) cắt thành miếng nhỏ, để riêng ra đĩa. Rau sống là tổng hợp của các loại rau như: xà lách, dưa leo và các loại rau mùi. Đậu phụng rang chín vàng, giã nhỏ vừa phải. Mít non được đem luộc cho như, thái nhỏ trộn với gia vị vừa đủ ăn. Mắm nêm là thứ mắm cái bỏ hết xác mắm, cho thêm ớt, tỏi, đường, chanh và những lát thơm (dứa) băm nhuyễn để tạo vị ngọt thanh. Ngoài ra còn có món tương ớt làm từ ớt trái chín đỏ, giã nhỏ, xào với dầu phụng và thêm đường tỏi để món tương thêm cay nhưng có vị hơi ngọt.

THƯỞNG THỨC

Bỏ rau sống, mít trộn vào tô, kế tiếp là một lớp bún. Trên cùng là một lớp thịt heo quay (hay thịt luộc), có người còn bỏ thêm tai heo, nem chua, rồi rắc đậu phụng, gia thêm tương ớt, chan mắm nêm lên, trộn đều. Vậy là thực khách đã có được một tô bún mắm đặc sắc. Người Quảng thích ăn cay nên khi ăn bún mắm, họ thường ăn kèm ớt xanh nguyên trái, cắn nghe rôm rốp.

Các nguồn tài liệu tham khảo:

1. Đề tài khoa học công nghệ thành phố Đà Nẵng năm 2011, Nghiên cứu đặc sản ẩm thực phục vụ phát triển du lịch ở thành phố Đà Nẵng.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Lễ hội du lịch Golf Đà Nẵng 2023
close-link
​​​