Tin tức

Triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Ngày 09/2/2017, Tổng cục Du lịch có công văn số 110/TCDL-HTQT gửi các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc về việc hướng dẫn triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Cụ thể Công văn nêu rõ, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 07/2017/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Nghị định có hiệu lực trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 1/2/2017, nêu rõ trình tự, thủ tục cấp thị thực điện tử và kèm theo phụ lục các nước có công dân được cấp thị thực điện tử và danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử. (Chi tiết xem tại website http://www.xuatnhapcanh.gov.vn hoặc http://www.immigration.gov.vn ).

Cũng theo Nghị định số 07/2017/NĐ-CP, toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ đến lúc nhận thị thực đều thông qua phương tiện điện tử. Thị thực điện tử VN (hay còn gọi là e-visa) sẽ được áp dụng cho công dân của các nước có hộ chiếu hợp lệ, muốn đến VN với mục đích du lịch, tìm kiếm đối tác kinh tế…

40 nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử:

 1. Azerbaijan
 2. Argentina
 3. Armenia
 4. Ireland
 5. Poland
 6. Belarus
 7. Bulgaria
 8. Bruney
 9. South Korea
 10. Germany
 11. Chile
 12. Colombia
 13. Czech Republic
 14. Cuba
 15. Denmark
 16. Timor Leste
 17. USA
 18. Hungary
 19. Greece
 20. Italy
 21. Kazakhstan
 22. Russia
 23. UK
 24. Luxembourg
 25. Myanmar
 26. Mogolia
 27. Japan
 28. Panama
 29. Peru
 30. Finland
 31. France
 32. Philipines
 33. Romania
 34. Spain
 35. Sweden
 36. China
 37. Uruguay
 38. Venezuela
 39. Norway
 40. Slovakia

Danh sách 28 cửa khẩu cho phép sử dụng thị thực điện tử:

 • 08 cửa khẩu đường không: Sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc, Phú Bài.
 • 13 cửa khẩu đường bộ: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái/Quảng Ninh, Hữu Nghị/Lạng Sơn, Lào Cai/Lào Cai, Nậm Cắn/Nghệ An, Cầu Treo/Hà Tĩnh, Cha Lo/Quảng BÌnh, Lao Bảo/Quảng Trị, Bờ Y/Kon Tum, Mộc Bài/Tây Ninh, Xa Mát/Tây Ninh, Tịnh Biên/An Giang, Sông Tiền/An Giang, Hà Tiên/Kiên Giang.
 • 07 cửa khẩu đường biển: Cửa khẩu Hòn Gai/Quảng Ninh, Cảng Hải Phòng/Hải Phòng, Cảng Nha Trang/Khánh Hòa, Cảng Đà Nẵng/Đà Nẵng, Cảng Quy Nhơn/Bình Định, Cảng Vũng Tàu/Bà Rịa Vũng Tàu, Cảng TP Hồ Chí Minh/Thành phố Hồ Chí Minh.

Trình tự, thủ tục cấp thị thực điện tử theo đề nghị của người nước ngoài

(Hồ sơ cần chuẩn bị: hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, ảnh chân dung nền trắng kích cỡ 4x6cm).

 • Bước 1: Truy cập cổng thông tin www.xuatnhapcanh.gov.vn hoặc www.immigration.gov.vn để khai thông tin, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu theo mẫu.
 • Bước 2: Nhận mã hồ sơ điện tử và nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại trang thông tin cấp thị thực điện tử.
 • Bước 3: Nhận thị thực điện tử/hoặc thông tin trả lời trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày cung cấp thông tin và nộp phí cấp thị thực.
 • Bước 4: Sử dụng mã hồ sơ để kiểm tra kết quả và in thị thực điện tử, sử dụng khi nhập cảnh, xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế theo quy định.

Việc sử dụng e-visa sẽ mang đến cho người dùng nhiều tiện dụng: Người được cấp không cần có mặt trực tiếp; Không yêu cầu có cơ quan bảo lãnh; Thời gian xem xét chỉ mất 3 ngày; Thời hạn visa 30 ngày và chỉ cần thanh toán phí visa qua mạng. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh VN có thể trực tiếp cấp thị thực Việt Nam cho người nước ngoài mà không cần thông qua các cơ quan đại diện của VN nước ngoài như trước. Điều này tạo điều kiện cho lượng khách quốc tế đến với Việt Nam dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục./.

Huân Nguyễn

 

Triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam
Rate articles
Thẻ
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker