fbpx

Ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng

0 17

Ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng

Thực hiện Chương trình quảng bá, xúc tiến, giới thiệu điểm tham quan Bảo tàng Đà Nẵng và một số ứng dụng mới tại Bảo tàng đến với công chúng và các cơ quan và đơn vị kinh doanh du lịch, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ đối tác năm 2019, ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng” vào lúc 15h 30’ ngày 08/01/2019.

Ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng

Buổi gặp gỡ nhằm cập nhật, cung cấp đến các cơ quan quản lý, đơn vị lữ hành, đơn vị vận chuyển du lịch, hướng dẫn viên du lịch và các cơ quan thông tấn báo chí những thông tin chung và hoạt động của Bảo tàng Đà Nẵng trong năm 2018 cũng như các hoạt động nổi bật của Bảo tàng sẽ diễn ra trong năm 2019.

Đây cũng là dịp để Bảo tàng trao đổi và lắng nghe chia sẻ từ phía các đối tác về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của các đối tác trong việc đưa khách đến Bảo tàng, từ đó có những bổ sung, điều chỉnh để đáp ứng tốt hơn việc phục vụ và thu hút khách tham quan.

Trong khuôn khổ của chương trình, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức ra mắt, giới thiệu Hệ thống thuyết minh qua đa ngữ qua thiết bị di động, Bộ nhận diện thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng và Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng.

  1. Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động

Tháng 10/2016, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định về việc phê duyệt đề tài Khoa học và Công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng”. Đề tài do Đại học Đà Nẵng chủ trì và Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp thực hiện với mục tiêu là ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ hoạt động thuyết minh các nội dung, tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng.

Ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng 1
Bạn Nguyễn Thi Hồng Yến – sinh viên năm cuối, khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, trải nghiệm ứng dụng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng (Không gian trưng bày Khảo cổ học).

Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động là phương cách giúp cho du khách có thể tìm hiểu thông tin về nội dung trưng bày của Bảo tàng thông qua việc sử dụng thiết bị điện thoại di động thông minh để quét mã QR Code được gắn cho hiện vât. Du khách có nhu cầu tìm hiểu chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối wifi (miễn phí tại Bảo tàng), tải ứng dụng này trên App Store hoặc Google Play về máy và tiến hành quét mã QR Code thì có thể nghe giới thiệu về nội dung của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng. Với hệ thống này có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc có thể nghe nội dung trưng bày của Bảo tàng.

Với việc áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin này, hy vọng rằng Bảo tàng Đà Nẵng sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu tham quan của công chúng khi đến Bảo tàng.

Bộ nhận diện thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng

Để thuận lợi cho công tác truyền thông quảng bá và xây dựng thương hiệu, Bảo tàng đã thiết kế logo mới, thể hiện ý nghĩa trọn vẹn của thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng, góp phần tạo dựng hình ảnh mới của Bảo tàng.

Ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng 2

Logo Bảo tàng Đà Nẵng được thiết kế với đường nét hiện đại, độc đáo và mạnh mẽ, với bố cục bên ngoài là hình tròn tượng trưng cho trời, giữa là lỗ hình vuông tượng trưng cho đất. Sự hòa quyện của Trời ngoài, Đất trong tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển và thịnh vượng. Các đường nét, mảng khối gắn kết nhau như vòng xoay của bánh xe lịch sử, mang ý nghĩa cho các giai đoạn lịch sử Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng qua các thời kỳ.

Ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng 3

Trung tâm logo là hình ảnh cách điệu về Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải. Hình ảnh chủ đạo ở trung tâm logo được cách điệu logic với các chữ cái: D – N- M, từ ba chữ cái đầu tiên của tên gọi Bảo tàng theo tiếng Anh là Da Nang Museum, mang ý nghĩa cho thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng.

Màu sắc chủ đạo trong logo là màu đỏ đô và màu vàng cam – gam màu biểu trưng cho những khía cạnh mang giá trị lịch sử, văn hóa. Tất cả những hình ảnh, họa tiết trong logo của Bảo tàng Đà Nẵng biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và chuyên nghiệp.

Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng

Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể (VHPVT) các dân tộc Việt Nam là dự án nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, ghi chép di sản VHPVT của địa phương, tổ chức biên tập thành sản phẩm lưu trữ tại Trạm để giới thiệu đến công chúng; phục vụ công tác nghiên cứu, học tập, trao đổi văn hóa…; đồng thời, chuyển dữ liệu về Ngân hàng dữ liệu của Bộ VHTTDL, kết nối và tiếp nhận sản phẩm của Ngân hàng dữ liệu nhằm trao đổi dữ liệu, thông tin tạo hệ thống thông suốt.

Các bạn sinh viên khoa Lịch sử – Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng là những người đầu tiên, trải nghiệm Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng. Các bạn cho biết, tiếp cận và tra cứu dữ liệu được lưu trữ cho đến thời ddierm này, thực sự đã là giờ học ngoại khóa đầy bổ ích và thú vị.

Năm 2011, Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu VHPVT các dân tộc Việt Nam được thành lập trực thuộc Trung tâm Quản lý di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng) và bắt đầu tiến hành thu thập toàn bộ tư liệu về di sản VHPVT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và sưu tầm các di sản VHPVT các dân tộc Việt Nam.

Huân Nguyễn – Theo Bảo tàng Đà Nẵng – Ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng
Ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu Di sản Văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng
5 (1) vote[s]

Theo dõi tin tức Danang Fantasticity trên các mạng xã hội.

Tin tức - Sự kiện - Khuyến mãi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác.

Hotline: 0977 994 832

Email: [email protected]

You might also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More