Sự kiện nổi bậtTin tức

Lễ hội Đình làng Hải Châu – Đà Nẵng 2017

Lễ hội Đình làng Hải Châu – Đà Nẵng 2017 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26/03/2017 (Nhằm ngày 26 – 27 – 28 – 29 năm Đinh Dậu).

Đình làng Hải Châu – Đà Nẵng là một trong những ngôi đình có không gian hài hoà, quy mô lớn, kiến trúc đẹp ở Đà Nẵng hiện nay. Năm 2009, UBND quận Hải Châu đã khôi phục lại lễ hội Đình làng Hải Châu với mong muốn góp phần mang lại cho người dân Hải Châu nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung trở về với với cội nguồn, với lịch sử của cha ông, quê hương, xứ sở, góp một tiếng nói tích cực trong việc giáo dục lòng tri ân, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; đồng thời đưa lễ hội Đình làng Hải Châu trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Năm nay, Lễ hội Đình làng Hải Châu – Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26/03/2017 (Nhằm ngày 26 – 27 – 28 – 29 năm Đinh Dậu).

Địa điểm: K48/46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Chi tiết chương trình:

Thời gianNội dungĐịa điểm

Ngày 23/03/2017

07h30 – 11h30– Thi văn nghệ và thời tramg (khối phường, cơ quan và doanh nghiệp)

– Tổ chức thi vòng loại môn Cờ tướng (khối phường, cơ quan và doanh nghiệp)

– Hội trường UBND phường Hải Châu 1

– Đình làng Hải Châu

08h00 – 09h15

09h30 – 10h15

Tổ chức múa rồi nướcKhuôn viên Đình làng Hải Châu
13h30 – 17h00– Thi văn nghệ và thời trang (khối phường, cơ quan và doanh nghiệp)

– Tổ chức vòng Bán kết và Chung kết môn Cờ tướng (khối phường, cơ quan và doanh nghiệp)

– Hội trường UBND phường Hải Châu 1

– Đình làng Hải Châu

19h30 – 21h00– Sự kiện Đêm hội Áo dài Việt Nam của các nhà thiết kế đến từ thành phố Hồ Chí MinhĐình làng Hải Châu

Ngày 24/03/2017

07h30 – 17h30– Thi khiêu vũ 03 khối (phường, cơ quan và doanh nghiệp)Hội trường UBND phường Hải Châu 1
07h30 – 11h30– Tổ chức thi đẩy gậy, nhảy bao bố, tiếp sức 03 khối (phường, cơ quan và doanh nghiệp)Khuôn viên Đình làng Hải Châu
08h00 – 09h15

09h30 – 10h15

– Tổ chức biểu diễn múa rối nướcKhuôn viên Đình làng Hải Châu

Ngày 25/03/2017

15h30 – 17h00Lễ VọngSân Đình làng Hải Châu
16h30 – 17h15Tổ chức múa rối nướcKhuôn viên Đình làng Hải Châu
26/03/2017
07h00 – 07h30Lễ Chánh tếĐình làng Hải Châu
07h30 – 08h00Lễ Khai mạc Lễ hội Đình Làng Hải ChâuĐình làng Hải CHâu
08h00 – 11h00Tổ chức thi Kéo co 03 khối (phường, cơ quan và doanh nghiệp)Đình làng Hải Châu
19h00 – 21h30Tổng kết và phát thưởng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thaoĐình làng Hải Châu

Đình làng Hải Châu – đôi nét về lịch sử

Đình làng Hải Châu Đà Nẵng được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1806 dưới đời vua Gia Long thứ năm. Đình trải qua 3 lần di dời và xây dựng cho đến vị trí và diện mạo như hiện tại. Dù được trùng tu nhiều lần nhưng đình vẫn được giữ nguyên cấu trúc và kiến trúc cũ.

Đình làng Hải Châu gắn liền với làng Hải Châu – một ngôi làng ra đời khá sớm ở Đà Nẵng. Chủ nhân đầu tiên của làng là những người quê gốc ở làng Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Vào thời Lê Thánh Tông vào Nam để khai phá đất đai và mở rộng bờ cõi, họ là những người tiên phong theo vua Nam tiến. Những nhà nghiên cứu lịch sử đã xác định những người di cư theo vua Lê thuộc 43 chư tộc làng Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Trong quá trình khai khẩn đất đai lập làng lập ấp, họ đã lập nên một ngôi làng lấy tên là Hải Châu để nhắc nhớ đến cội nguồn.

Đình xây dựng lại lần thứ hai vào năm 1860 tại vị trí mới mà nay thuộc trường Trung học Y Tế Đà Nẵng. Vào năm 1904 do hậu quả của chiến tranh, đình làng Hải Châu Đà Nẵng lại được tiếp tục di dời và xây dựng lại ở vị trí như hiện tại. Đình được xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển với ảnh hưởng khá rõ nét của phong cách Nho giáo – Phật giáo. Đình bao gồm các công trình chính như đình làng, nhà thờ Tiền Hiền, miếu Bà (thờ thánh Mẫu Thiên Y Ana). Bên ngoài khuôn viên đình có cổng Tam Quan và một hồ sen lớn rất đẹp.

Những giá trị văn hóa tốt đẹp của Đình làng Hải Châu

Với bề dày lịch sử và những giá trị văn hóa quý giá, đình làng Hải Châu trở thành một trong những di tích văn hóa đặc sắc tại phố biển. Chính vì vậy ngôi đình hơn 100 tuổi này là một điểm đến không thể bỏ qua trong các tour du lịch Đà Nẵng của du khách thập phương.

Đình làng Hải Châu thể hiện rõ giá trị truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó đình cũng mang dấu ấn tín ngưỡng thờ tổ tiên, thờ Mẫu đậm nét của người Việt Nam. Những người dân làng Hải Châu nói riêng và người dân Đà Nẵng nói chung luôn xem đình là không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng truyền thống. Đình làng là nơi để con người ta trở về để tìm lại cội nguồn và những giá trị xưa. Đình cũng là nơi “xoa dịu” những tâm hồn đang khô cằn trong nhịp sống đô thị xô bồ. Với những giá trị tinh thần to lớn như vậy, đình làng Hải Châu được ví như nơi bình yên giữa chốn thị thành.

Đình làng Hải Châu giúp mọi người nhắc nhớ và duy trì truyền thống cội nguồn tốt đẹp của dân tộc. Dù ly hương ở đâu thì sâu thẳm trong trái tim ai cũng một lòng hướng về hai chữ cố hương thiêng liêng. Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi thiêng liêng mà “nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành người”. Vì vậy đình làng Hải Châu có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục con người, đặc biệt là những thế hệ tương lai về gốc gác và nguồn cội của cha ông.

Ngoài giá trị văn hóa truyền thống, đình làng Hải Châu còn có ý nghĩa lớn về mặt du lịch. Lễ hội đình làng Hải Châu được tổ chức thường niên từ năm 2009 vừa là không gian để mọi người sinh hoạt và tìm lại những dấu vết truyền thống vừa tạo nên một điểm du lịch vô cùng thu hút. Du khách tới tham quan được hòa mình vào bầu không khí lễ hội tươi vui, cùng tìm lại những giá trị văn hóa tốt đẹp qua những trò chơi dân gian hay những câu chuyện kể của các bậc cao niên, bô lão. Vào những ngày thường, đình làng Hải Châu cũng thu hút một lượng lớn khách tham quan. Mọi người đến đây để dâng hương, cầu nguyện và chiêm ngưỡng nền kiến trúc Á Đông cổ kính và độc đáo của đình.

Giữa những xô bồ của cuộc sống thì đình làng Hải Châu như một nốt trầm nhẹ nhàng, khiến con người ta cảm thấy yên bình và thanh thản. Và giữa bối cảnh đô thị hóa, toàn cầu hóa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp đang dần mất đi, đình làng Hải Châu vẫn đứng đó để truyền cảm hứng cho tất cả mọi người về nhận thức bảo vệ, phát huy nét đẹp truyền thống. Đình làng Hải Châu – di tích văn hóa lịch sử và là một cái tên Đà Nẵng các địa điểm du lịch ưa thích ở phố biển hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm thật khó quên.

– Huân Nguyễn –

Lễ hội Đình làng Hải Châu – Đà Nẵng 2017
5 (1) vote
Thẻ
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker