Tin tức

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm

Lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2 âm lịch – tại chùa Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn; thành phố Đà Nẵng diễn ra từ ngày 14/3 đến ngày 16/3/2017 (nhằm ngày 17, 18, 19 tháng 2 Âm lịch) đã thu hút hàng vạn người dân và du khách tham gia trẩy hội.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018

 Lễ hội Quán Thế Âm lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1960; nhân ngày khánh thành tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở động Hoa Nghiêm thuộc ngọn Thuỷ Sơn (phía tây Ngũ Hành Sơn). Hai năm sau, lễ hội được tổ chức nhân dịp khánh thành chùa Quan Âm ở động Quan Âm; nơi phát hiện một khối thạch nhũ có hình tượng Phật Bà Quán Thế Âm.

Vì nhiều hoàn cảnh, lý do, lễ hội không được tổ chức trong một thời gian khá dài. Đến ngày vía Phật Bà Quan Thế Âm 19 tháng 2 năm Tân Mùi (năm dương lịch 1991); Lễ hội Quán Thế Âm chính thức được khôi phục. Và chỉ 9 năm sau, năm 2000; Lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2 – Ngũ Hành Sơn đã được Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước.

Lễ hội Quán Thế Âm là một trong những Lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật; đồng thời mang đậm tính quần chúng; nét truyền thống văn hóa của địa phương gắn với danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn.

Lễ hội hằng năm được diễn ra vào dịp 19/2 Âm lịch. Đây là dịp để đạo hữu nói riêng và nhân dân nói chung cầu cho Quốc thái dân an; chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người; sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.

Được sự quan tâm của các cơ quan trung ương, chính quyền và các ngành chức năng thành phố. Quận Ngũ Hành Sơn, Lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2 – Ngũ Hành Sơn ngày càng được quan tâm đầu tư tổ chức quy mô hơn; với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, lễ bái của đồng bào theo đạo Phật, du khách thập phương và trở thành sản phẩm văn hóa du lịch tâm linh đặc trưng của thành phố và quận.

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 – Ngũ Hành Sơn không những góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn quảng bá hình ảnh du lịch thành phố Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn đến với du khách trong và ngoài nước…

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 01

Hàng năm, đến với lễ hội có đại diện lãnh đạo thành phố, quận Ngũ Hành Sơn, đại diện Hội đồng Trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo thành phố và quận, các Đoàn Phật giáo, đoàn nghệ thuật quốc tế và đông đảo đồng bào phật tử, nhân dân, du khách.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 02

Lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2 – Ngũ Hành Sơn năm 20173 do UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo thực hiện; UBND quận Ngũ Hành Sơn giữ vai trò chủ trì công tác tổ chức; Chùa Quán Thế Âm là đơn vị trực tiếp thực hiện.

Các đơn vị phối hợp gồm Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Du lịch; Sở Ngoại vụ; Công An thành phố; Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố; Sở Y tế thành phố; Sở Tài chính thành phố; Sở Nội vụ (Ban Tôn Giáo) và nhiều đơn vị, cá nhân liên quan khác.

Năm nay (2017, tính theo năm Phật Lịch là 2561), Lễ hội Quán Thế Âm 19 tháng 2 – Ngũ Hành Sơn diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tâm linh phong phú đa dạng; đã thu hút hàng vạn người dân và du khách tham gia trẩy hội.

Không gian tổ chức Lễ hội như mọi năm, diễn ra tập trung (chính) tại khuôn viên Chùa Quán Thế Âm (số 48 đường Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn); các địa điểm phụ gồm các tuyến đường: Sư Vạn Hạnh; Lê Văn Hiến; đường từ Chùa Quán Thế Âm đến chùa Hương Sơn (Núi Ghềnh)…

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 03Lễ hội Quán Thế Âm thể hiện thông điệp cầu cho đất nước được an bình. Nhân dân được no ấm, an lạc và hạnh phúc. Chương trình có sự tham dự của các chư tôn đức phái Phật giáo Myanmar; Thái Lan; Hàn Quốc cùng đoàn nghệ sĩ thư pháp Nhật Bản.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 04

Năm nay, Lễ hội được tổ chức quy mô hơn; với nhiều động phong phú; đáp ứng được nhu cầu của đông đảo bà con phật tử.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 05

Một tiết mục múa đặc sắc mở đầu chương trình Lễ hội Quán Thế Âm.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 06Các bậc cao tăng tụng kinh cầu quốc thái, dân an.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 07Lễ hội thu hút hàng ngàn phật tử trong cả nước hành hương về tham dự.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 08Lễ hội mang đậm nét truyền thống văn hóa của địa phương gắn với danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 09

Hình ảnh Bồ Tát phổ độ chúng sinh tại lễ hội 

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 10Lễ hội đã tái hiện sinh động hình ảnh Bồ Tát mang những điều tốt đẹp đến với nhân gian; đem sự an lành cho mọi người.
Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 11

Hội đua thuyền đoạt cờ lệnh giải cứu công chúa Huyền Trân.

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm 2018 - 12

Kết thúc lễ hội là phần tái hiện lại màn rước công chúa Huyền Trân.

Theo Ictdanang.vn

Hàng vạn người nô nức trẩy hội Quán Thế Âm
Rate articles
Thẻ
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker