APEC Việt Nam 2017

Ngày làm việc thứ 7 của SOM 3 và các cuộc họp liên quan

Ngày 24 tháng 08 năm 2017, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan tiếp tục với 12 hoạt động của các Nhóm Công tác về Y tế (HWG), Nhóm Chuyên gia về Quyền Sở hữu Trí tuệ (IPEG), Ủy ban Kinh tế (EC), Nhóm Đối thoại về Hóa chất (CD), Tiểu ban về Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC), Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), Nhóm Công tác về Di chuyển Doanh nhân (BMG) và Ủy ban Chỉ đạo SOM về Hợp tác Kinh tế (SCE).

Apec-2017-ngay-lam-viec-thu-7-cua-som-3-va-cac-cuoc-hop-lien-quan

Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế đã có ngày làm việc thứ hai. Các phiên toàn thể trong ngày hôm nay đã thảo luận các vấn đề: giải quyết sự thiếu hiệu quả trong hệ thống y tế nhằm  huy động tốt hơn các nguồn lực; đầu tư hiệu quả cho  y tế và phúc lợi của trẻ vị thành niên; thúc đẩy triển khai Lộ trình vì mộtchâu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 thông qua hợp tác công – tư. Các kết quả của Cuộc họp sẽ được đưa vào Tuyên bố chung và khuyến nghị gửi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC vào tháng 10 năm 2017 tại Thành phố Hội An, và báo cáo các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 năm 2017 tại Thành phố Đà Nẵng.

Trong buổi chiều, Nhóm công tác về Y tế (HWG) đã tổ chức Đối thoại chính sách APEC về HPV và ung thư cổ tử cung và Hội thảo của nhóm chuyên gia APEC về ung thư cổ tử cung, với sự tham dự và phát biểu của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến. Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ thực trạng về ung thư cổ tử cung, đồng thời chia sẻ những biện pháp nhằm giảm sự lây lan của vi-rút HPV và sự phát triển của ung thư cổ tử cung.

Apec-2017-ngay-lam-viec-thu-7-cua-som-3-va-cac-cuoc-hop-lien-quan

Trong ngày, Ủy ban chỉ đạo SOM về hợp tác kinh tế (SCE) đã tổ chức Đối thoại chính sách về thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập kinh tế của các vùng sâu vùng xa vì phát triển bền vững trong APEC. Ủy ban kinh tế tiến hành Hội thảo về đơn giản hóa thủ tục đăng ký và thành lập kinh doanh APEC.

Hôm nay, Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC) đã tiếp tục ngày làm việc  thứ hai. Các đại biểu chú trọng  đề xuất các biện pháp  phối hợp với  các ủy ban, tiểu ban, nhóm làm việc khác của APEC thông qua Chương trình hành động Boracay năm 2015. Hội nghị cũng đã thảo luận về các chính sách nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ ở các nền kinh tế cũng như chính sách nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Apec-2017-ngay-lam-viec-thu-7-cua-som-3-va-cac-cuoc-hop-lien-quan

Nhóm Đối thoại về Hóa chất (CD) tổ chức phiên họp toàn thể, thảo luận các  kết quả đạt được đến nay trong triển khai các ưu tiên của Năm APEC 2017 và Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư, bao gồm: ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); hội nhập kinh tế khu vực; kết nối và tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại; và thúc đẩy phát triển sáng tạo và các sáng kiến “đi tắt đón đầu” khác.

Trong khuôn khổ Nhóm Chuyên gia về Quyền Sở hữu Trí tuệ (IPEG) đã diễn raHội thảo về “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới; vấn đề hàng giả vi phạm nhãn hiệu”. Hội thảo đã làm rõ tác hại của việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ đối với các thương hiệu, nhãn hàng, khách hàng mà còn đối với cả các nền kinh tế. Các đại biểu đến từ các cơ quan hải quan đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát hiện hàng giả, cách thức giám định những nhãn hiệu dễ bị nhầm lẫn, dễ bị làm giả. Hội thảo khép lại với đồng thuận về việc xây dựng  kế hoạch hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các văn phòng kiểm định sở hữu trí tuệ, hải quan và khu vực tư nhân.

Apec-2017-ngay-lam-viec-thu-7-cua-som-3-va-cac-cuoc-hop-lien-quan

Nhóm Công tác về Di chuyển Doanh nhân (BMG) đã có phiên họp toàn thể, trong đó, các đại biểu, sau khi xem xét lại những báo cáo, đã tập trung thảo luận về Tương lai của thuận lợi hóa  di chuyển và di chuyển của các doanh  nhân.

Trong chương trình làm việc ngày hôm nay, Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) tiến hành ba hoạt động: Hội thảo về các tiêu chuẩn quảng cáo, Cuộc họp của Nhóm bạn của Chủ tịch về thuận lợi hóa thương mại, và Cuộc họp của Nhóm bạn của Chủ tịch về Khu vực thương mại tự do toàn châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Apec2017.vn

Ngày làm việc thứ 7 của SOM 3 và các cuộc họp liên quan
5 (1) vote
Thẻ

Trả lời

- Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận! Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name.
- Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker