APEC Việt Nam 2017

Hội nghị lần thứ 2 các Quan chức cao cấp APEC (SOM 2) khai mạc tại Hà Nội

Sáng nay, ngày 17 tháng 5 tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC đã khai mạc trọng thể. Gần 200 đại biểu, gồm các quan chức cao cấp đại diện 21 nền kinh tế thành viên, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN),Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Ban Thư ký APEC quốc tế… đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, kể từ sau Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) tại Nha Trang tháng 3/2017, các thành viên APEC đã có những bước tiến quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch công tác của các ủy ban, nhóm công tác, góp phần triển khai bốn ưu tiên của hợp tác APEC năm 2017.

Trong 9 ngày qua, khoảng 50 hoạt động của các uỷ ban và nhóm công tác đã rà soát kết quả và đề xuất nhiều sáng kiến hợp tác mới. Trong bối cảnh đó, Hội nghị SOM 2 có ý nghĩa quan trọng trong việc tổng kết, chuẩn bị nội dung, báo cáo lên Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại của APEC sẽ diễn ra vào những ngày tới.

Tại Hội nghị, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) năm 2017, Việt Nam đã thông báo kết quả Hội nghị ABAC tại Xê-un, Hàn Quốc từ 26 – 29/4. Nổi lên là sự ủng hộ của các đại biểu tham dự Hội nghị đối với việc tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư mở.

Cuộc họp cũng đã nghe báo cáo kết quả làm việc của các nhóm công tác APEC trong khuôn khổ ba ủy ban Kinh tế (EC), Thương mại và Đầu tư (CTI) và Điều phối SOM về Hợp tác kinh tế – kỹ thuật (ECOTECH).

Theo đó, Hội nghị đã thảo luận những tiến triển trong việc xây dựng một số văn bản định hướng hợp tác dài hạn của APEC trên các lĩnh vực: thuận lợi hoá thương mại, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới, an ninh lương thực và phát triển nông thôn, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa… Hội nghị cũng nghe báo cáo về tiến độ xây dựng Báo cáo chính sách kinh tế về cải cách kinh tế và phát triển nguồn nhân lực.

Tại Hội nghị, các ủy ban cũng báo cáo cập nhật việc triển khai các chương trình hành động riêng lẻ của các nền kinh tế thành viên về cải cách cơ cấu, Kế hoạch tổng thể về kết nối. Hội nghị cũng dành nhiều thời gian thảo luận về những tiến triển mới liên quan các hiệp định thương mại tự do và các hiệp định thương mại khu vực (FTAs/RTAs), việc thực hiện Tuyên bố Li-ma về Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); vai trò của APEC trong ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và Hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11; các biện pháp thúc đẩy hợp tác APEC về tạo thuận lợi cho các chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối chuỗi cung ứng, hài hoà chính sách, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ…

Các thành viên APEC đánh giá cao sự tham gia tích cực và những đóng góp rất thiết thực của Việt Nam tại Hội nghị hôm nay. Đoàn Việt Nam đã đưa ra đề xuất về bảo đảm phát triển bao trùm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội. Trong bối cảnh bảo đảm cho mọi người dân và doanh nghiệp được tham gia đóng góp và thụ hưởng các lợi ích của tăng trưởng và liên kết kinh tế đang là một quan tâm hàng đầu của các thành viên APEC, đề xuất đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các thành viên. Sáng kiến này cũng góp phần vào việc triển khai Chiến lược tăng trưởng chất lượng năm 2015 của APEC.

Đoàn Việt Nam cũng đã cập nhật cho các thành viên tiến độ chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng thời gian tới, gồm Đối thoại cao cấp về du lịch bền vững vào tháng 6/2017 tại thành phố Hạ Long, Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vào tháng 9/2017 tại Cần Thơ, Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và kinh tế vào tháng 9/2017 tại thành phố Huế.

Trong ngày mai, 18/5, Hội nghị sẽ tiếp tục rà soát tiến độ triển khai hợp tác trên các lĩnh vực chuyên ngành của APEC cũng như những vấn đề liên quan tương lai của APEC.

* Sáng cùng ngày, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC (PSU) Denis Hew đã giới thiệu Báo cáo thường kỳ phân tích các xu hướng ở khu vực APEC với chủ đề “Toàn cầu hóa: Cái tốt – Cái xấu và Vai trò của chính sách”.

* Tối nay, các quan chức cao cấp và các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ thăm quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch trước khi dự chiêu đãi chính thức do Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn chủ trì.

Apec2017.vn

Hội nghị lần thứ 2 các Quan chức cao cấp APEC (SOM 2) khai mạc tại Hà Nội
5 (1) vote
Thẻ

Trả lời

- Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận! Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name.
- Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker