Share
Mùa đông ở phương Bắc

Mùa đông ở phương Bắc

25 Tháng Bảy, 2017 | Author: Tuan Redluna

Chẳng biết tự bao giờ, cái lạnh mang đến cho tôi những cảm giác rất lạ thường. Chắc bởi lẽ sinh ra và lớn lên ở cái miền mà mùa đông luôn lạnh giá. Vậy nên những chuyến đi của tôi thường về những miền giá lạnh, một phần là tôi chịu nóng kém, một phần là để thử thách sức chịu đựng của bản thân. Ở phương Bắc, mọi thứ đều chậm rãi theo một cách nào đó. Ngày ngắn đêm dài, mặt trời lên lúc 7h sáng và lặn lúc 3h30 chiều. Con người nống hậu, cảnh sắc thanh bình khiến bất cứ ai tới đây đều sống chậm lại, tận hưởng cái lạnh cắt da cắt thịt mà chưa bao giờ bạn có thể nghĩ con người sống được ở nơi đây.

Trải nghiệm cái lạnh vùng cực Bắc

Nơi đây mùa đông thường xuyên xuống dưới -30 độ C, rất thích hợp để thử xem quá trình đông đá của nước nhanh đến mức nào. Cách làm khá đơn giản: Chuẩn bị: Bạn chỉ cần mang theo phích nước hoặc bình thủy giữ nhiệt. Thời điểm thích hợp: Bình minh hoặc hoàng hôn (lúc này ánh nắng có màu đỏ, vàng sẽ dễ phân biệt với màu trắng của nước đóng băng trên nền trời) Nhìn hình chắc hẳn các bạn đã tưởng tượng ra cách làm rồi nhỉ?

Trải nghiệm cái lạnh vùng cực Bắc

rừng bạch dương

Tới phương Bắc không thể không ghé thăm những khu rừng Bạch Dương lung linh trong tuyết trắng dưới nền trời xanh. Cảm giác như đang ở xứ sở thần tiên nào đó.

rừng bạch dương

những chú tuần lộc

Rất nhiều nơi ở phương Bắc, con người sống nhờ vào việc nuôi tuần lộc. Loài vật thích nghi được với cái lạnh ở mùa đông nơi đây là nguồn thức ăn, sức kéo chủ yếu cho con người.

những chú tuần lộc

bầu trời đêm

Thật là thiếu xót nếu tới đây bạn không ra ngoài trời ngắm sao. Bầu trời sao phương Bắc luôn rực rỡ với dải ngân hà Miky Way. Nếu may mắn bạn còn có cơ hội ngắm Bắc cực quang phía Bắc bán cầu. Chú ý: Ban đêm nhiệt độ luôn dưới -30 độ, cảm giác tay trần cầm chân máy nếu không buôn ra nhanh có thể bỏng lạnh ngón tay.

bầu trời đêm

Người phương Bắc họ Ở thế nào?

Để chống lại cái lạnh khi mùa đông tới. Những người nơi đây đều làm hệ thống sưởi bằng hơi nước trong nhà. Hệ thống ống dẫn hơi chạy quanh tường bên trong của ngôi nhà. Ở mỗi phòng đều gắn một bộ phận tản nhiệt vào đường ống dẫn giúp cho cả gian nhà luôn ấm áp. Dù nhiệt độ ngoài trời có ra sao thì bên trong mỗi căn nhà đều ấm áp ở khoảng 20 độ C. Sáng sớm là lúc lạnh nhất cũng là lúc họ đốt củi sưới ấm nên sáng sớm ống khói nhà nào nhà nầy cũng nghi ngút.

Người phương Bắc họ Ở thế nào?

những mái nhà phủ dày tuyết

Đặc trưng của những ngôi nhà nơi đây là làm bằng gỗ. Gỗ là vật liệu dễ kiếm nhất. Nhũng mái nhà vào mùa đông tuyết có thể phủ dày cả mét. Những ai tới nơi đây đều không muốn ra về.

những mái nhà phủ dày tuyết

Làng tuyết

Một điểm nhấn trong cả chuyến đi này là ngôi làng tuyết (China snow town). Nằm ở phía Đông Nam Cáp Nhĩ Tân, với lượng tuyết rơi trung bình vào mùa đông dày cỡ 2,5m nên nơi đây trở thành thiên đường cổ tích cho những ai thích tuyết. Ngôi làng đa phần được làm bằng gỗ nằm trọn trong ngã ba thung lũng. Nơi đây mặc dù nhiệt độ không lạnh như phía cực bắc nhưng do ảnh cộng hưởng bởi 2 luồng khí lạnh từ Siberia và từ ngoài biển phía Nhật, Hàn nên tuyết ở đây rơi nhiều và rất dày

Làng tuyết

Thế giới luôn mở rộng sau mỗi dấu chân

Với những khu rừng lá kim trải dài và những thung lũng tuyết ở đây, mỗi bước chân lại mang ta về gần với thiên nhiên hơn.

Thế giới luôn mở rộng sau mỗi dấu chân