Share
Love in Sapa

Love in Sapa

4 Tháng Tám, 2017 | Author: Mai Linh Phạm

Sapa là nơi đáng để những người yêu nhau tìm đến, nghĩa là từng giây từng phút ở thành phố này đều làm bạn mong muốn tìm đến khói ấm và yêu thương. Nhưng chúng tôi, hai cô gái không có tình yêu, chỉ có tuổi trẻ và một trái tim ít sợ điều gì chưa đến, đã tìm đến Sapa một ngày mùa đông, để được yêu thương. Là yêu vùng đất lần đầu đặt chân đến, yêu những đứa trẻ mến thương, yêu sự lặng lẽ nơi sứ lạnh, và cả yêu đất nước tôi thêm một chút...

Tìm mua khói ấm

Thức dậy một sáng mùa đông ở nơi đây, ai cũng chỉ muốn mua vội chút khói ấm từ tiệm cà phê ven đường. Sapa nổi tiếng với những tiệm cà phê đẹp "như thiên đường" nằm dọc trên con đường đến bản Cát Cát, nơi ngút ngàn hoa cỏ và sương sớm bốn mùa. Ở Gem valley coffee, nhấp một ngụm cà phê nóng, thấy trước mắt mình là hoa đào mùa xuân, mọi âu lo thị thành đều tan biến hết.

Tìm mua khói ấm

Những đứa trẻ không được đến trường

Có một điều làm tôi trăn trở mãi về Sapa, là những đứa trẻ ở bản làng phần lớn không được đến trường, và thật buồn, khi những trường hợp đó thường rơi vào các bé gái. Các em rất ngoan, thông minh và lanh lợi. Nhưng vì lỗi lo cơm áo gạo tiền từ quá sớm và phong tục địa phương, hàng ngày đều phải theo bố mẹ đi làm nương rẫy, hoặc đi bán đồ thủ công cho khách du lịch. Có bữa tôi ngồi ngoài sân homestay tỉ tê với một bé gái hiếm hoi được đén trường, tôi có bảo em rằng " cố gắng học nha, học giỏi được xuống Thành phố đó, Thành phố nhiều thứ hay lắm", rồi chợt thấy trong ánh mắt em, một tia lấp lánh sáng bừng...

Những đứa trẻ không được đến trường

Homestay ở bản

Tôi cứ nghĩ rằng đến Sapa mà không ở homestay ở bản là một điều gì đó rất phí. Vì bản làng ở Sapa vẫn chưa bị đô thị hóa can thiệp nhiều, và được sống trong văn hóa của người dân tộc H'mong, Dao đỏ hay Tày là một trải nghiệm không dễ để có được. Hãy quên những khách sạn cao cấp đi, đến homestay, ăn món ăn dân tộc, nói chuyện với dân bản, rồi bị đánh thức bởi tiếng gà gáy và lợn kêu, tôi tin là nó tuyệt đến nghẹt thở.

Homestay ở bản

Ngang qua biển mây Ô Quy Hồ

Được mệnh danh là đệ nhất đèo trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, đèo Ô Quy Hồ quả thật không làm tôi thất vọng. Đến Ô Quy Hồ ngày có biển mây, như bước đi giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Mây luồn qua rừng núi và chân đèo, len lỏi vào trong tiềm thức của những người trẻ khao khát được đi đây đó.

Ngang qua biển mây Ô Quy Hồ

Phiên chợ vùng cao

Chợ phiên ở Sapa thường họp vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật, nổi tiếng phải kể đến chợ Bắc Hà, Mường Khương, Ly Cốc. Đến nơi đây, bạn có thể mua được các loại nông sản vùng cao, thuốc tắm người Dao đỏ, rượu ngô "chưa uống đã say" và cả những chú chó Bắc Hà nổi tiếng nữa.

Phiên chợ vùng cao

Ẩm thực xứ sương mù

Xiên nướng Nhà thờ đá từ lâu đã trở thành đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Sapa. Trong thời tiết lạnh buốt, thịt lợn bản xiên, ba chỉ nguyên miếng, cánh gà, chim cút, lòng, bò cuốn cải mèo, bò cuốn nấm kim, chả cá hồi... nướng thơm lừng sẽ vỗ về tâm hồn và bao tử mỗi người. Cùng với rượu táo mèo và San Lùng, rượu ngô Bản Phố nổi tiếng nấu từ nước suối Hang Dế. Ngô dùng nấu rượu phải được trồng ở trên núi đá cao heo hút. Cắn một miếng thịt lợn bản nướng, nhấp ngụm rượu ngô thật chẳng gì tuyệt vời bằng.

Ẩm thực xứ sương mù

Không có con đường nào khó

Với địa hình phần lớn là đồi núi núi, những con đường ở Sapa cũng thường gập ghềnh, khó khăn dù là chạy xe hay đi bộ. Nhưng rồi "không có con đường nào khó, chỉ có bàn chân ngại lối xa". Chúng ta không có gì ngoài tuổi trẻ, thì còn lý do gì để từ chối những chuyến đi và con đường.

Không có con đường nào khó

Chúng ta phải chia tay nhau rồi!

Khi hoàng hôn buông xuống, chúng tôi chạy vội về hướng chuyến xe cuối cùng sắp xuất phát. Chỉ kịp ngoái lại đằng sau ngắm hoàng hôn Sapa, lòng không thôi thương nhớ. "Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lạị. Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi, Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời..."

Chúng ta phải chia tay nhau rồi!