LÊ HẠ HUYỀN – CÔ GÁI MANG MÓN ĂN VIỆT RA THẾ GIỚI

8 Tháng Tám, 2017

Lê Hạ Huyền (Helen Lê) là cái tên quen thuộc trên YouTube với những video chia sẻ cách làm món Việt bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt thu hút hơn 1 triệu lượt người xem mỗi tháng qua kênh  Helen’s Recipes (Vietnamese Food) với 357.000 người theo dõi.

Helen quay clip hướng dẫn nấu ăn tại bếp nhà mình
Helen quay clip hướng dẫn nấu ăn tại bếp nhà mình – Ảnh do nhân vật cung cấp.

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu tìm hiểu ẩm thực Việt của bạn bè quốc tế cũng như để thỏa mãn cơn thèm món ăn quê nhà của mình khi trong thời gian 6 năm học tập, làm việc và sinh sống tại Đức, Helen Lê đã bắt đầu thực hiện kênh youtube Helen’s Recipes (Vietnamese Food). Hầu các món ăn được Helen hướng dẫn khá gần gũi, dễ tìm nguyên liệu ở các hệ thống siêu thị trong và ngoài nước nên thu hút rất nhiều người theo dõi. Ngoài ra, điều khác biệt ở những video dạy nấu ăn của Helen là ở chỗ cô giới thiệu món ăn bằng tiếng Anh nên mức độ lan tỏa ngày một rộng hơn. Hiện nay, đa số người theo dõi kênh Helen’s Recipes là người nước ngoài, trong đó Mỹ chiếm 50%, Việt Nam 30%, còn lại là các quốc gia khác. Sự ủng hộ của người xem với hơn 1 triệu lượt người xem mỗi tháng đang dần chứng minh sự thành công của kênh youtube Helen’s Recipes.

Helen (cùng em gái) quay show ẩm thực với vai trò dẫn chương trình cho kênh AFC
Helen (cùng em gái) quay show ẩm thực với vai trò dẫn chương trình cho kênh AFC – Ảnh do nhân vật cung cấp.

Helen Lê tại trụ sở chính Youtube ở San Francisco, tháng 9/2016 nhân dịp tham gia Youtube Contributor Summit với tư cách Đại sứ Youtube ở VN
Helen Lê tại trụ sở chính Youtube ở San Francisco, tháng 9/2016 nhân dịp tham gia Youtube Contributor Summit với tư cách Đại sứ Youtube ở VN. – Ảnh do nhân vật cung cấp

Một số hoạt động của Helen Lê:

 • – Sáng lập kênh lớn nhất Youtube về ẩm thực Việt mang tên Helen’s Recipes (357,000 người theo dõi)
 • – Là nhà sáng tạo nội dung và Đại sứ Youtube tại Việt Nam
 • – Tác giả 4 đầu sách nấu ăn “Vietnamese Food with Helen’s Recipes”, “Món ăn Việt với Helen” (2014), “Simply Pho” (với NXB QUARTO, New York), “Xì Xà Xì Xụp” (2017)
 • – Food Blogger/ Writer cho website Danangcuisine.com
 • – Đã từng đi qua 25 nước trên 4 châu lục
 • – Dẫn chương trình cho kênh Asian Food Channel (AFC) & VTV7
 • – Top 5 cuộc thi Seoul Fusion Hansik tại Hàn Quốc (2013)
 • – Top 4 Influence Asia Award 2017 (Top nhân vật ảnh hưởng nhất mạng xã hội châu Á) lĩnh vực ẩm thực
 • – Các chương trình truyền hình đã tham gia:
  • + “Khám phá ẩm thực Đà Nẵng”
  • + Vui Sống Mỗi Ngày (06.08.2015 trên VTV3)
  • + “Food Maps” kênh GOASEAN (Malaysia)
  • + “Home-cooked Vietnam” kênh AFC
  • + “Home-cooked Asia” kênh AFC
  • + “By the Sea with Ili” kênh AFC
  • + “Ẩm thực cuối tuần” – Café sáng với VTV3 (29/5/2016)
  • + “7 phút cho bữa sáng” – VTV7.

Chào chị Helen Lê, chị có thể chia sẻ động lực khiến chị giới thiệu những món ăn Việt lên kênh Youtube?

Những năm đi học xa nhà, ngoài nỗi nhớ gia đình, mình thực sự nhớ những món ăn Việt. Thế là vào bếp tập nấu những món mình thích cho khuây khỏa nỗi nhớ. Khi chia sẻ hình món ăn lên facebook thì các bạn mình hỏi cách làm cụ thể hơn. Thế là với chiếc máy quay đời cũ, mình tự dựng hoàn chỉnh các clip hướng dẫn nấu ăn và chia sẻ lên mạng. Mình không ngờ, đó chính là bước ngoặt. Món đầu tiên mình thực hiện là bánh bột lọc. Mình phải quay nhiều lần mới ổn. Từ những phản hồi tích cực của mọi người, mình tiếp tục với nhiều sản phẩm hơn. Đến nay kênh Youtube của mình thu hút hơn 350,000 người theo dõi.

Helen đang giới thiệu trải nghiệm ẩm thực cho món Bánh bột lọc trong 1 video hướng dẫn nấu ăn trên Youtube
Helen đang giới thiệu trải nghiệm ẩm thực cho món Bánh bột lọc trong 1 video hướng dẫn nấu ăn trên Youtube – Ảnh do nhân vật cung cấp.

Chị có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình đưa món ăn Việt Nam ra Thế giới thông qua kênh youtube Helen’s Recipes?

Khi chia sẻ thông tin lên mạng, thực sự có rất nhiều điều có thể xảy ra mà mình không ngờ tới. Có rất nhiều người Việt kiều vì coi video nấu ăn của mình mà thấy gần hơn với cội nguồn của họ, nhiều người nước ngoài tâm sự họ muốn được đến Việt Nam chỉ để được nếm thử các món ăn mình giới thiệu. Nhưng đôi lúc cũng có một số người shock vì cách xử lý nguyên liệu tươi sống ở Việt Nam khác với những cách làm mà họ từng biết.

Hiện nay, đi và trải nghiệm đang là một xu hướng mới của giới trẻ, việc thưởng thức những món ăn ngon tại một điểm đến hoàn toàn xa lạ là một trải nghiệm không thể nào bỏ lỡ. Trong quá trình dạy nấu các món ăn Việt trên kênh youtube Helen’s Recipes, chị có thực hiện video giới thiệu trải nghiệm ẩm thực tại Việt Nam không?

Trong mỗi video giới thiệu cách nấu các món, mình đều cố gắng lồng ghép các trải nghiệm du lịch ở Việt Nam vào, để khán giả hiểu hoàn cảnh món ăn đó được ra đời và thưởng thức ở quê hương như thế nào, qua đó hiểu hơn về văn hóa và lịch sử món ăn nói riêng và của Việt Nam nói chung. Ngoài ra mình cũng làm các video giới thiệu riêng về trải nghiệm ẩm thực du lịch ở Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng. Cuối tháng 7 vừa qua mình có làm 1 video giới thiệu các món ăn đường phố Đà Thành với 1 anh blogger người Canada –Travor James . Video được đón nhận rất tốt và cán mốc 100.000 lượt xem chỉ sau 1 tuần.

Cùng theo dõi video Hành trình khám phá ẩm thực Đà Nẵng của Helen Lê cùng The Food Ranger – Thử thách 1 đô ( Da Nang Food Tour with The Food Ranger – 1dollar Food Challenge)

Cuộc thi “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi!” với mục đích tạo ra sân chơi dành cho các bạn trẻ đam mê xê dịch và trải nghiệm, đồng thời mong muốn giới thiệu những trải nghiệm thú vị tại Đà Nẵng. Là thành viên trong Ban Giám khảo của cuộc thi, chị có thể đưa ra một số lời khuyên cho các bạn thí sinh cũng như các bạn trẻ về kinh nghiệm du lịch, và giới thiệu những nét đẹp của quê hương đất nước thông qua kênh youtube?

Làm Youtube cần rất nhiều đam mê, sự tập trung cũng như kiên trì theo đuổi đến cùng. Nếu bạn muốn xây dựng kênh trên Youtube, hãy bắt đầu ngay hôm nay, đừng chần chừ hay chờ đến lúc mình có máy quay xịn hơn, biết edit video giỏi hơn hay có nhiều thông tin hơn v.v. Mọi thứ đều có thể cải thiện. Điều quan trọng là bạn phải đi bước đầu tiên thì mới có thể có những bước tiếp theo.  Sau đó phải thật kiên trì theo đuổi và mọi cố gắng của các bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Helen cùng các nhà sáng tạo nội dung Youtube tại tiệc Sinh Nhật Youtube Việt Nam tròn 1 tuổi
Helen cùng các nhà sáng tạo nội dung Youtube tại tiệc Sinh Nhật Youtube Việt Nam tròn 1 tuổi – Ảnh do nhân vật cung cấp

Cám ơn chị vì những chia sẻ thú vị, chúc chị thành công trong những dự định sắp tới!

(Thùy Mai – Danang Fantasticity)