Share
Hội An mấy mùa mưa nắng

Hội An mấy mùa mưa nắng

2 Tháng Tám, 2017 | Author: Nguyễn Hoàng Điệp

Tôi sinh ra tại Đà Nẵng, thành phố biển xinh đẹp nằm ở nơi dòng sông Hàn đổ ra biển cả. Thành phố với những bãi biển dài, bờ cát trắng với muôn vàn các hoạt động du lịch sầm uất. Là thành phố với những danh lam thắng cảnh mà một ai cũng mong muốn một lần được đặt chân đến. Và nằm bên cạnh thành phố biển ấy, là một Hội An với những nét hoàn toàn trái ngược. Không ồn ào tấp nập, không xô bồ, tươi trẻ. Hội An như một chàng trai cũ kĩ, sống chậm rãi, không màu mè, không hoa lệ. Đối với tôi, An như một người bạn cũ mà tôi có thể tìm đến sau những giây phút căng thẳng xô bồ chốn thành phố. Để rồi tôi có thể ngồi bên bạn hàng giờ, uống ly cafe, đọc một quyển sách cũ. Hay thơ thẩn lang thang về vùng ven, để được hít mùi rơm rạ hay nằm ngả mình nhìn trời trên bãi cỏ ven sông nào đó với một người mà tôi yêu thương.

An - Hoa

Tôi mê An lắm, tôi có thể đi dạo hàng giờ dưới những con phố cũ kĩ của An chỉ để ngắm những dàn hoa giấy, những dàn Sử Quân Tử đót chót, nở tràn ngập trên mái ngói rêu phong của một cửa hàng bán đồ lưu niệm nào đây. Người ta nói Đà Lạt là thành phố ngàn hoa, còn với tôi, Hội An cũng là một thành phố hoa nho nhỏ. Không tình nhưng lại rất thơ.

 An - Hoa

An - mùa lũ

Nếu bạn từng có dịp đặt chân đến An vào mùa nước lũ, thì đó có lẽ là trải nghiệm không thể nào quên trong đời của bạn. Dòng sông Hoài nước đục nước trong mùa nắng ấy cũng có lúc dữ dội lắm. Nước từ sông tràn vào phố, những con phố nhỏ mà ngày nắng ta có thể thả bộ thong dong thì vào mùa lũ lại chìm trong biển nước.

An - mùa lũ

trời mưa bong bóng phập phồng

An như cô gái xuân thì, lúc hiền lành vui vẻ tươi tắn. Lúc lại nồng nhiệt tình cảm. Nhưng cũng có lúc phong ba bão tố, nhưng tất cả những yếu tố đó mới cấu nên sự đặt biệt không nơi nào có thể thay thế trong tôi.

trời mưa bong bóng phập phồng

Con người xứ hội

An mùa lũ dữ lắm, nhưng cũng đẹp lắm. Trong ngày mưa ấy, tôi được nhìn thấy dòng người ngược xuôi trong phố cổ. Những chiếc xuồng nhỏ chở du khách ngược xuôi. Những nụ cười hiền hậu của những người bạn phố Hội. Những tất bật dọn dẹp chống chọi với thiên nhiên. Tất cả làm nên một bức tranh tràn ngập màu sắc về con người xứ Hội.

Con người xứ hội

trên những mái nhà

Tôi có đọc đâu đó một câu nói về Hội An như này, dù năm tháng có đổi thay, thì rêu vẫn xanh lên từ vạn cổ. Vạn cổ ở đây là mái ngói rêu phong. Tôi hay ngồi cafe, Hội An cũng lắm những góc cao có thể nhìn xuống. Và có lẽ không nơi đâu nhà nhà lợp ngói, người người lợp ngói như Hội An. Những mái ngói cổ kính trải dài đến cuối tầm mắt ấy chính là điều tuyệt vời nhất mà những con người Hội An cũ và mới đang cố gắng gìn giữ.

trên những mái nhà

ngày nắng

Đối với tôi, một cuộc dạo chơi đúng nghĩa ở phố hội phải bắt đầu từ sáng sớm. Cảm giác được đi bộ trên những con đường vắng bóng người, những cửa tiệm vẫn còn im lìm trong giấc ngủ. Ngồi ngắm những tia nắng ngày mới xuyên qua hàng cây, đổ trên những bức tường vàng đặc trưng của phố Hội. hay uống li cafe sớm bên hông chùa Cầu. Đó mới là thứ không thể nào quên nếu bạn đến Hội An

ngày nắng

những người bạn đặc biệt

Tôi nói với bạn rằng ở An tôi nhiều bạn giống bạn lắm, đi đâu cũng thấy bạn, ngồi đâu cũng thấy bạn. Thậm chí bạn còn đi lung tung ngoài đường nữa kia. Bạn không tin, tôi dẫn bạn đi, tôi chỉ những người bạn nhỏ của tôi, những thành phần không thể thiếu của thành phố nhỏ xinh đẹp này. Vốn là thiên đường của những người bạn nhỏ ấy. Dẫn xong, bạn về bạn đòi chia tay tôi!

những người bạn đặc biệt

hãy đến và cảm nhận

Tôi từng đi đến nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S này, mỗi nơi mang lại cho tôi cảm xúc khác nhau. Nhưng có lẽ không nơi nào cho tôi cảm giác thân thương, an yên như thành phố nhỏ bên bờ sông Hoài ấy. Là người Đà Nẵng, bạn đi An bao nhiêu lần. Tôi sẽ tiếp tục đi, tiếp tục trải nghiệm, tiếp tục an yên, hàng trăm, hàng ngàn lần nữa

hãy đến và cảm nhận