E-Magazine体验 VR360出版物
中文
  • Main Logo
  • Về Đà Nẵng
    • Icon
      Thời tiết Đà Nẵng
    • Icon
      Tổng Quan Đà Nẵng
    • Icon
      Lịch sử Đà Nẵng
    • Icon
      Logo và slogan du lịch Đà Nẵng
  • Xem và làm gì
    • Icon
      Điểm du lịch
    • Icon
      Văn hóa
    • Icon
      Lịch sử
    • Icon
      Nghệ thuật
    • Icon
      Kiến trúc
    • Icon
      Giải trí & Thư giãn
    • Icon
      Du lịch Sinh thái & Cộng đồng
    • Icon
      3 địa phương 1 điểm đến
  • Lễ hội & sự kiện
  • Ăn uống
    • Icon
      Ẩm thực địa phương
    • Icon
      Ẩm thực Quốc tế
    • Icon
      Địa điểm ăn uống
    • Icon
      Giải trí đêm
    • Icon
      MICHELIN Guide
  • Mua sắm
  • Khám phá
  • Nơi ở
  • Ưu đãi
  • Tin tức
  • Thông tin cần thiết
CN
  • 主页
  • Về Đà Nẵng
  • Xem và làm gì
  • Lễ hội & sự kiện
  • Ăn uống
  • Mua sắm
  • Khám phá
  • Nơi ở
  • Ưu đãi
  • Tin tức
  • Thông tin cần thiết
    • Danangfantasticity.com
    • Về Đà Nẵng
    • Xem và làm gì
    • Lễ hội & sự kiện
    • Ăn uống
    • Mua sắm
    • Khám phá
    • Nơi ở
    • Ưu đãi
    • Tin tức
    • Thông tin cần thiết
    • 相关网站
    • 享受岘港
    • 岘港市电子信息门户

    • 游客热线
    • 岘港旅游支持中心

    • HOTLINE: (+84)236 3 550 111 | (+84)236 3 1022

    • 关于我们
    • 版权属于岘港市人民委员会,旅游局,由岘港旅游推广中心管理

    • Tel: (84.236) 3.898.196

      Fax: (84.236) 3.812.029

    • 联系我们: media@danangfantasticity.com

    • 许可证:705/GP-STTTT,2024年7月18日由市信息与通信部颁发

    • 与我们联系
快速链接
  • 必要的旅游信息
  • 旅游行程
  • 步行路线
  • 必要的旅游信息
  • 与我们联系
版权 © ##year## 岘港市人民委员会,旅游局,由岘港旅游推广中心管理。| 使用条款 | 安全承诺 | 报告安全漏洞
网站地图 | 联系我们
DaNangFantasic.com
  • Về Đà Nẵng
  • Xem và làm gì
  • Lễ hội & sự kiện
  • Ăn uống
  • Mua sắm
  • Khám phá
  • Nơi ở
  • Ưu đãi
  • Tin tức
  • Thông tin cần thiết
相关网站
  • 享受岘港
  • 岘港市电子信息门户
版权 © ##year## 岘港市人民委员会,旅游局,由岘港旅游推广中心管理。
许可证:705/GP-STTTT,2024年7月18日由市信息与通信部颁发
  1. Covid-19
  2. >
  3. Đà Nẵng những ngày chống dịch đặc biệt

Đà Nẵng những ngày chống dịch đặc biệt

04/10/2021
分享
添加到收藏
打印

Cuối tháng 7-2021, tình hình Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, khó lường, số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục tăng cao. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đã đưa ra những quyết định chưa có tiền lệ nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, sàng lọc F0. Từ những chính sách, quyết định đúng đắn, kịp thời cùng với sự vào cuộc cao độ của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến tận khu dân cư, tổ dân phố; sự đồng thuận cao của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Đà Nẵng đã được kiểm soát, từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới.

Bài 1: Phản ứng nhanh chóng, quyết sách kịp thời

Sự chỉ đạo kịp thời, được ban hành đúng thời điểm, cùng sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, sự đồng hành, hợp tác của nhân dân, Đà Nẵng đã phát hiện hàng ngàn ca F0; tổ chức khoanh vùng, cách ly triệt để các khu vực nguy cơ, từ đó từng bước kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Ban Thường vụ Thành ủy xác định, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất, thực hiện xuyên suốt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; giữ vững hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền, sớm ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh, đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, duy trì cơ bản hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy được ban hành ngày 30-7-2021 trong bối cảnh chưa đầy 3 tuần Đà Nẵng ghi nhận hơn 600 ca mắc Covid-19. Riêng trong ngày 30-7, thành phố ghi nhận 68 ca mắc Covid-19, gồm 10 ca cộng đồng. Theo ngành y tế, thời điểm đó, thành phố ghi nhận cùng lúc 25 chuỗi lây nhiễm, trong đó có những chuỗi nguy cơ rất cao như chuỗi bệnh nhân N.B.K (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà); lò mổ Đà Sơn; Công ty Việt Hoa… Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố diễn ra chiều 30-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: “Mục tiêu của thành phố là kiểm soát, khống chế dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Vì vậy, cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ, hợp tác tích cực và tự giác thực hiện của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân trong việc tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn các biện pháp phòng, chống dịch”.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND, bắt đầu giãn cách toàn thành phố từ 18 giờ ngày 31-7. Các biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng trong bối cảnh này cao hơn trong công tác phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định.

Đáng chú ý, ngày 14-8, UBND thành phố ban hành Quyết định 2788/QĐ-UBND bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống Covid-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30-7. Quyết định số 2788/QĐ-UBND có hiệu lực từ 8 giờ ngày 16-8 với các biện pháp phòng, chống dịch chưa từng có tiền lệ với tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”. Toàn thành phố bước vào trạng thái phòng, chống Covid-19 mới, với các biện pháp nghiêm ngặt, mạnh mẽ, quyết liệt liệt, xuyêt suốt từ thành phố đến cơ sở. Căn cứ theo tình hình thực tế, lãnh đạo thành phố linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo từng thời điểm khác nhau. Các quyết định số 2836/QĐ-UBND, 2860/QĐ-UBND, 2905/QĐ-UBND của UBND thành phố lần lượt ban hành sau đó đã bám sát tình hình dịch bệnh, trên cơ sở thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố, đặc biệt là Thường trực Thành ủy đã bàn bạc, trao đổi rất kỹ, lấy ý kiến từng thành viên trong Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố.

Số ca mắc Covid-19 có thời điểm lên đến 202 ca/ngày vào tháng 8 đã giảm xuống trung bình 2-5 ca/ngày vào tháng 9, đến đầu tháng 10 chỉ còn 1 ca/ngày. TRONG ẢNH: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình trên địa bàn quận Hải Châu trong thời gian “ai ở đâu thì ở đó”. Ảnh: LÊ HÙNG, Đồ họa: TUYẾT ANH
Số ca mắc Covid-19 có thời điểm lên đến 202 ca/ngày vào tháng 8 đã giảm xuống trung bình 2-5 ca/ngày vào tháng 9, đến đầu tháng 10 chỉ còn 1 ca/ngày. TRONG ẢNH: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình trên địa bàn quận Hải Châu trong thời gian “ai ở đâu thì ở đó”. Ảnh: LÊ HÙNG, Đồ họa: TUYẾT ANH

Tập trung cao độ

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 14-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: “Công việc trong những ngày tới rất khó khăn, chưa có tiền lệ. Chúng ta có thể coi đây như trận đánh lớn trong công tác phòng, chống dịch. Thành phố phải dốc toàn lực lượng và ra những đòn quyết định để đẩy lùi Covid-19. Việc thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào chúng ta”.

Để làm được điều này, Thường trực Thành ủy đề nghị UBND thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng chặt chẽ quy trình cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, bảo đảm thực hiện thuận lợi và thông suốt. Đồng thời, thành lập ban điều hành, tổ cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm tại khu dân cư, tổ dân phố; huy động toàn bộ đảng viên, cán bộ, công nhân viên giãn cách tại địa phương cùng tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các lực lượng tích cực tuần tra kiểm soát, chốt chặn tại các tuyến đường, khu dân cư, kiệt hẻm, khu chung cư để xử lý những trường hợp vi phạm và yêu cầu chỉ ở nhà. Đặc biệt rà soát từng đối tượng lấy mẫu cụ thể, không để sót lọt bất cứ trường hợp nào. Bởi đây là cơ hội để thành phố phát hiện hết ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

7 ngày đầu “ai ở đâu thì ở đó”, Đà Nẵng phát hiện 969 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, quận Hải Châu: 289 ca,  quận Cẩm Lệ: 233 ca, quận Thanh Khê: 183 ca, quận Sơn Trà: 83 ca, quận Ngũ Hành Sơn: 82 ca, quận Liên Chiểu: 49 ca và huyện Hòa Vang: 48 ca. Điều này cho thấy, quận Hải Châu, quận Thanh Khê và quận Cẩm Lệ là tâm dịch mới của thành phố. Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đề nghị Sở Y tế làm việc ngay với 3 địa phương này để bàn chiến lược xét nghiệm phù hợp. Đặc biệt, có biện pháp chốt chặn, xử lý việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với toàn bộ người dân tại các điểm nóng, xử lý nhanh những ổ dịch nhỏ, không để bùng phát ra diện rộng…

A394521626873739 1626924711 13 4137 9946 1626932911 R 680x408

Ngay sau đó, thông qua hoạt động xét nghiệm, hàng loạt các điểm nóng được ghi nhận, đặc biệt là số ca mắc Covid-19 ở nhà trong các kiệt, hẻm nhiều hơn số ca ở nhà mặt tiền. Một số điểm nóng như K524 Hoàng Diệu, K515 Hoàng Diệu, K354 Trưng Nữ Vương, K488 Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu); K72 Đinh Tiên Hoàng, K327 Nguyễn Phước Nguyên (quận Thanh Khê). Đáng chú ý, khu vực phong tỏa tại phường Tam Thuận, chỉ trong một thời gian ngắn ghi nhận gần 200 ca mắc tại các kiệt, hẻm trên trục đường Trần Cao Vân. Lãnh đạo thành phố, trực tiếp là các đồng chí Thường trực Thành ủy đã có mặt tại các điểm nóng để nghe báo cáo trực tiếp tình hình dịch bệnh. Lần đầu tiên Đà Nẵng áp dụng chính sách giãn dân, di chuyển người dân tại các điểm nóng ở quận Cẩm Lệ, Thanh Khê, Hải Châu để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong các khu vực phong tỏa. Những chính sách tiên phong, áp dụng đúng thời điểm giúp thành phố nhanh chóng xử lý hiệu quả các điểm nóng trên địa bàn.

Tối 1-9, tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy mở rộng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, thành phố đã đạt được mục đích quan trọng, đó là cắt đứt được nguồn lây trên phạm vi toàn thành phố. “Nếu thành phố chậm một tuần thì con số này sẽ là con số nhân. Đến nay, ngành y tế vẫn đủ sức cách ly, điều trị F0. Số ca tử vong chỉ khoảng 0,06%, so mặt bằng chung cả nước (2,4%) thì rất thấp. Để có được thành quả bước đầu, thành phố đã đánh giá đúng tình hình, quyết định được các biện pháp mạnh, đúng thời điểm; có được sự thống nhất cao về tổ chức thực hiện từ thành phố đến cấp cơ sở”.

Có thể khẳng định, thời gian triển khai thực hiện triệt để nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” với mức độ cao nhất, thành phố cơ bản đạt được mục tiêu đề ra trong phòng, chống dịch. Trong đó, đáng chú ý là ngăn chặn, cắt đứt chuỗi lây nhiễm trên diện rộng, từ đó phát hiện và đưa ra khỏi cộng đồng để chữa trị kịp thời một số lượng lớn F0. “Một trong những kết quả đạt được lớn nhất trong đợt phòng, chống dịch lần này là chúng ta khẳng định được sức mạnh của nhân dân, của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đoàn kết và đặc biệt là truyền thống cách mạng của người Đà Nẵng được phát huy. Tính kiên trì, chịu đựng gian khổ, vượt qua khó khăn, thách thức của người Đà Nẵng được khẳng định. Hệ thống chính trị từ cấp thành phố đến cơ sở đã thể hiện được quyết tâm, chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là vai trò của cấp cơ sở. Đây cũng là căn cứ, tiền đề, nền tảng cũng như là chìa khóa để chúng ta tự tin triển khai các biện pháp trong phòng, chống dịch trong thời gian tới với phương châm sống chung với dịch”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định.

Thống nhất và đồng thuận cao

Để đưa ra được những quyết định quan trọng, chưa có tiền lệ như trên, Ban Thường vụ Thành ủy đã triệu tập nhiều cuộc họp mở rộng quan trọng. Tại mỗi cuộc họp, nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch; an sinh xã hội; bảo đảm sản xuất; cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm… được mổ xẻ, bàn bạc, phân tích rất kỹ, cân nhắc nhiều điều, nhiều vấn đề, tựu trung vấn đề sức khỏe, tính mạng của người dân vẫn được đặt lên hàng đầu. Nhiều cuộc họp diễn ra xuyên trưa, từ chiều đến tận khuya, những bữa ăn vội diễn ra ngay trên bàn họp. Từ những đánh giá, phân tích, dự báo, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố đưa ra quyết định cuối cùng, trên cơ sở sự thống nhất và đồng thuận của tất cả các thành viên tham dự họp.

Anh Tap The Duc 16329719584481679468637

“Để thống nhất và đi đến việc ban hành các quyết định mang tính chất bước ngoặt, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố liên tục tổ chức các cuộc họp mở rộng. Có những cuộc họp diễn ra từ chiều đến tận 23 giờ để trao đổi, phân tích và lấy ý kiến của từng cá nhân xung quanh việc soạn thảo các nội dung liên quan trên tinh thần vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, vừa đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân trong bối cảnh hạn chế đi lại, dịch bệnh bủa vây”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cho biết.

Bên cạnh việc kịp thời đưa ra những chủ trương, chính sách quyết định, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội “ai ở đâu thì ở đó”, Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố thường xuyên kiểm tra thực tế, động viên các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, tổ Covid-19 cộng đồng, các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất “3 tại chỗ”. Giai đoạn cao điểm phòng, chống Covid-19, Đà Nẵng đã triển khai tất cả các biện pháp theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, đồng thời chủ động và áp dụng các biện pháp mới, quyết liệt với mục tiêu phát hiện sớm nhất các F0 trong cộng đồng. Tính đến ngày 25-9, Đà Nẵng đã đạt 6/7 tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định 3989/QĐ-BYT ngày 18-8 của Bộ Y tế và đã sẵn sàng mở cửa hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Báo Đà Nẵng

Với mong muốn khởi động lại du lịch Đà Nẵng trong thời gian tới, Danang FantastiCity tổ chức khảo sát du khách để nắm bắt tổng quan về tình hình thị trường, hành vi và xu hướng của du khách sau Covid-19. Tham gia khảo sát này, độc giả sẽ giúp Đà Nẵng nắm bắt nhu cầu du lịch, cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm du lịch của khách hàng trong thời gian tới.

  • Mời độc giả tham gia khảo sát TẠI ĐÂY, thời gian khảo sát từ 21/9 đến 21/10.

Header Vne (1)

探索
  • Tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu
    Tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu

    Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất, tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với COVID-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00h00' ngày 27/4.

  • Thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng mở cửa lại du lịch
    Thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng mở cửa lại du lịch

  • Hành khách đến từ TP HCM, Cần Thơ được bỏ quy định xét nghiệm Covid-19
    Hành khách đến từ TP HCM, Cần Thơ được bỏ quy định xét nghiệm Covid-19

  • “Mở cửa du lịch phải an toàn”
    “Mở cửa du lịch phải an toàn”

    Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại phiên toàn thể Hội thảo du lịch năm 2021 với chủ đề ‘Du lịch Việt Nam - phục hồi

  • Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron
    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron

    Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam

  • Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, linh hoạt
    Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, linh hoạt

    Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban Chỉ đạo phòng quận Liên Chiểu cho biết, bước đầu khi triển khai các biện pháp trong phòng, chống Covid-19...

  • Người nhập cảnh không cần phải cách ly tập trung nếu tiêm đủ liều vaccine COVID-19, xét nghiệm PCR
    Người nhập cảnh không cần phải cách ly tập trung nếu tiêm đủ liều vaccine COVID-19, xét nghiệm PCR

  • Đà Nẵng và Quảng Nam đề xuất thí điểm đón khách quốc tế
    Đà Nẵng và Quảng Nam đề xuất thí điểm đón khách quốc tế

    UBND thành phố vừa có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch về việc triển khai phối hợp thí điểm đón khách quốc tế

评论 (0)
请 登录 发表评论